Sáng 29/10/2022, theo chuỗi sự kiện Cà phê công nghệ, tại Sàn Giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị, 24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội đã diễn ra Toạ đàm: “Giải pháp giảm thiểu rủi ro thất thoát dữ liệu nội bộ”. Sự kiện được Trung tâm Giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp và Khoa học Công nghệ Việt Nam, Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam, Hội Tự động hóa Việt Nam tổ chức trên nền tảng trực tuyến và trực tiếp.

 

Hình ảnh buổi Tọa đàm

Tham gia hộ đàm có điễn giả Phạm Thái Sơn - chuyên viên công nghệ thông tin, Công ty Cổ phần Công nghệ S9, Ông Alexey Pinchuk - Giám đốc phát triển kinh doanh Seachinform Belarus cùng các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp quan tâm.

Tại buổi tọa đàm, Công ty CP Công nghệ S9 đã giới thiệu Phần mềm Searchinform DLP. Đây là phần mềm do Công ty Searchinform có trụ sở tại Matxcova, Nga (có lịch sử gần 30 năm) phát triển.

Nhờ vào bộ giải pháp DLP truyền thống giúp kiểm soát tất cả các kênh dữ liệu (file lưu, USB, cloud…); kiểm tra tất cả thông tin di chuyển bên trong mạng công ty; có khả năng ngăn chặn, không để thông tin quan trọng thoát ra khỏi môi trường của của tổ chức nên Phần mềm có khả năng:

- Bảo vệ công ty khỏi rò rỉ thông tin bí mật, kiểm soát lưu trữ và truyền tải dữ liệu;

- Giám sát tất cả các kênh truyền dữ liệu phổ biến, phân tích thông tin, phát hiện và ngăn chặn vi phạm, cung cấp báo cáo cho người chuyên trách.

- Kiểm soát truy cập từ xa và các công cụ ảo hóa (TeamViewer, RAdmin, RDP…)

Đặc biệt, Phần mềm Searchinform cho phép kiểm soát phân tích dữ liệu ở trạng thái tĩnh. Nghĩa là bạn có thể chủ động phát hiện khi người dùng đang tích lũy một lượng lớn dữ liệu nhạy cảm trên máy tính của họ. Từ đó, bạn sẽ có cơ hội đi trước một bước ngăn chặn trước khi sự cố có thể xảy ra.

Ngoài ra, với chức năng báo cáo và phân tích các mẫu hành vi của người dùng, phần mềm cho phép điều tra truy vết dữ liệu bất kỳ sự việc nào trong một khoảng thời gian ngắn vì bạn đã có trong tay tất cả thông tin cần thiết. Điều này không chỉ diễn ra ở người tạo ra sự cố cuối cùng mà ngay cả những người có tham gia đến sự cố.

Ông Alexey Pinchuk - Giám đốc phát triển kinh doanh Seachinform Belarus cho biết điểm cộng của phần mềm Seachinform DLP chính là “DLP không phải là phần mềm mới, đã có một số hãng công nghệ sử dụng cách đây khoảng 10 năm nhưng sự khác biệt của Seachinform DLP là không chỉ ngăn chặn một hành vi cụ thể mà còn theo dõi được cả chuỗi hành vi của một ai đó có ý đồ xấu để chủ động kiểm soát triệt để hơn, ngăn chặn kịp thời, tránh gian lận tinh vi của cá nhân cố ý gian lận”.

Để thực hiện tốt chức năng báo cáo, phân tích này, phần mềm có mô-đun phân tích mạnh mẽ có các tùy chọn tìm kiếm khác nhau kiểm soát toàn diện trên tất cả các kênh liên lạc từ phân tích văn bản, âm thanh, đồ họa. Việc này cho phép chỉ một chuyên gia cũng có thể kiểm tra công việc của vài nghìn nhân viên để xác định được các tài liệu bí mật ngay cả khi chúng đã được chỉnh sửa hoặc kiểm tra xem bản ghi có tuân thủ các chính sách bảo mật hay không.

Buổi tọa đàm đã trao đổi, thảo luận sôi nổi, nhiều câu hỏi được đặt ra như phải kiểm soát server như thế nào khi đưa phần mềm vào sử dụng; phải cài đặt máy chủ ở đâu; giải pháp như thế nào khi có sử dụng máy tính cá nhân; làm thế nào phát hiện hành vi của một cá nhân có ý đồ xấu khi cố tình mã hóa dữ liệu trước khi chuyển ra ngoài; hay phần mềm có thể tùy biến tạo ra từng giải pháp riêng... Pphía Công ty S9 cũng như ông Alexey Pinchuk đã có những giải đáp và làm rõ điểm nổi bật của phần mềm có sử dụng nền tảng DLP truyền thống trên thị trường.