Bạn sẽ tìm thấy một số lập luận trong thế giới khoa học rằng chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Giờ đây, một nghiên cứu mới cho thấy rằng sử dụng trái cây và rau quả cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có thể ngăn ngừa 296.000 trường hợp mắc bệnh tim mạch và tiết kiệm 39,6 tỷ đô la Mỹ chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe ở Hoa Kỳ trong hơn 25 năm.

Sử dụng một mô hình dựa trên 6,5 triệu người Mỹ trong độ tuổi 40-79 mắc cả bệnh tiểu đường và bị mất an ninh lương thực, như báo cáo trong ba chu kỳ của Khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia (NHANES), ước tính rằng chương trình kê đơn quốc gia cung cấp trái cây miễn phí và rau có thể có tác động đáng kể đến kết quả sức khỏe.

Chương trình sẽ cung cấp trái cây và rau quả miễn phí hoặc trợ cấp cho nhiều bệnh nhân tiểu đường đủ điều kiện, đồng thời cố gắng giải quyết mối liên hệ đã được nghiên cứu kỹ lưỡng giữa bệnh tiểu đường loại 2 và các yếu tố như tình trạng kinh tế xã hội thấp, an ninh lương thực và tình trạng thiếu lương thực.

Trái cây và rau quả là những khuyến nghị hàng đầu cho 'chế độ ăn kiêng dành cho bệnh nhân tiểu đường' vì giàu chất xơ, cùng với các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cứ 10 người Mỹ thì chỉ có một người ăn đủ lượng trái cây và rau củ được khuyến nghị hàng ngày, và điều này phụ thuộc nhiều vào khả năng chi trả và khả năng tiếp cận hơn là sự lựa chọn cá nhân. Và ngày càng có nhiều nỗ lực thúc đẩy việc kê đơn sản phẩm này trở nên phổ biến.

Mặc dù mô phỏng cũng cho thấy nó sẽ tiêu tốn 44,3 tỷ đô la để thực hiện, tính cả việc sàng lọc bệnh nhân, cung cấp giáo dục về thực phẩm và dinh dưỡng cũng như quản lý liên quan, nhưng nó vẫn có hiệu quả về chi phí. Với mức 18.000 đô la cho mỗi năm sống được điều chỉnh theo chất lượng, nó sẽ ngang bằng với các biện pháp chăm sóc sức khỏe phòng ngừa khác như sàng lọc và kiểm soát huyết áp, sàng lọc và kiểm soát cholesterol cũng như sàng lọc ung thư.

Tiến sĩ Dariush Mozaffarian, bác sĩ tim mạch và giáo sư Dinh dưỡng tại Trường Friedman cho biết: “Trong số các chiến lược có thể cải thiện tình trạng dinh dưỡng và kết quả sức khỏe liên quan đến chế độ ăn uống của người Mỹ, bằng chứng tiếp tục được xây dựng cho thấy việc kê đơn này là một lựa chọn tuyệt vời. Những phương pháp điều trị sáng tạo này rất thú vị vì chúng không chỉ có thể cải thiện sức khỏe và giảm chi phí chăm sóc sức khỏe mà còn giảm sự chênh lệch bằng cách tiếp cận những bệnh nhân cần thiết nhất”. Phân tích cũng cho thấy rằng nó có khả năng tiết kiệm được ước tính khoảng 4,8 tỷ đô la.

Một nghiên cứu trước đây của một trường đại học, xem xét hồ sơ sức khỏe ở 184 quốc gia, ước tính rằng chế độ ăn uống kém là một yếu tố gây ra cho hơn 14 triệu trường hợp mắc bệnh tiểu đường loại 2 vào năm 2018, chiếm khoảng 70% các chẩn đoán mới về tình trạng này trên toàn cầu.

Trong khi đó, một thử nghiệm năm 2021 cho thấy chương trình Thuốc theo toa mới kéo dài 15 tuần liên quan đến bệnh nhân tiểu đường có thu nhập thấp ở Detroit đã làm giảm đáng kể nồng độ huyết sắc tố A1C, đây là chìa khóa giúp bệnh thuyên giảm.

Tháng 11 năm ngoái, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã công bố tài trợ 59,4 triệu đô la cho các chương trình Khuyến khích Sản xuất Thuốc theo toa và Dinh dưỡng của Chương trình Khuyến khích Dinh dưỡng Gus Schumacher (GusNIP), nhằm cung cấp khả năng tiếp cận tốt hơn nhiều với trái cây và rau quả tươi cho bệnh nhân.

Tiến sĩ Mozaffarian cũng ủng hộ chương trình Thực phẩm là Thuốc, một sáng kiến đầu tiên thuộc sáng kiến nghiên cứu các chương trình giúp chăm sóc sức khỏe và tiếp cận trái cây và rau quả công bằng hơn. Mozaffarian cho biết: “Những phát hiện mới của chúng tôi giúp cung cấp thông tin cho việc triển khai mở rộng quy mô và đánh giá các chương trình này trên khắp Hoa Kỳ”. 

“Những kết quả này cho thấy sáng kiến kê đơn sản phẩm quốc gia có thể mang lại lợi ích cho tất cả người Mỹ, làm nổi bật tiềm năng của các chiến lược Thực phẩm là Thuốc để giảm bớt sự bất bình đẳng về sức khỏe do mất an ninh lương thực và dinh dưỡng cũng như các bệnh liên quan đến chế độ ăn uống”, tác giả đầu tiên Lu Wang, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Y khoa, cho biết thêm

Nguồn:Từ trang Web: vista gov.vn của cục thông tin KH &CN quốc gia