Mặc dù bánh mì trắng chứa nhiều muối, đường và gluten và các chuyên gia thường khuyên bạn nên dùng bánh mì nguyên cám, giàu chất xơ, có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, về mặt trao đổi chất, bánh mì nguyên cám không hẳn có lợi hơn bánh mì trắng. Sự hấp thụ của nó phụ thuộc vào hệ vi sinh vật đường ruột của các cá nhân.

 

Bằng cách so sánh tác động của chế độ ăn kiêng kết hợp hai loại thực phẩm này, các nhà nghiên cứu từ Viện Weizmann (Israel) đã đi đến kết luận rằng bánh mì nguyên cám không mang lại nhiều lợi ích hơn từ quan điểm trao đổi chất so với bánh mì trắng. Công trình nghiên cứu của họ được đăng trên tạp chí Cell Metabolism.

Bánh mì nguyên cám được cho là tốt cho sức khỏe và dễ tiêu hóa hơn bánh mì công nghiệp, được cho là trắng hoặc tinh chế. Để xác minh điều này, các tác giả đã tập hợp 20 người tham gia được theo dõi trong hai tuần và chia thành hai nhóm. Những người đầu tiên ăn bánh mì trắng sản xuất công nghiệp mỗi ngày trong một tuần, sau đó là bánh mì nguyên cám, thủ công và quy mô nhỏ trong tuần còn lại. Nhóm thứ hai cũng làm như vậy nhưng ăn bánh mì nguyên cám trước.

Sau khi phân tích các dấu hiệu trao đổi chất, các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng lượng đường trong máu, khoáng chất và men gan của những người tham gia đều bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi chế độ ăn uống này, nhưng loại bánh mì không có sự khác biệt đáng kể.

Lượng đường trong máu, mà bánh mì nguyên cám được cho là vừa phải, cao hơn ở một nửa số người tham gia sau khi ăn bánh mì trắng. Nhưng kết quả tương tự cũng được quan sát thấy ở những người tham gia ăn bánh mì nguyên cám.

Các tác giả giải thích: “Điều này có thể là do phản ứng của cơ thể với bánh mì là vấn đề cá nhân”, đồng thời cho rằng chế độ ăn kiêng cá nhân hóa cuối cùng sẽ có lợi hơn so với các quy tắc ăn uống phổ biến. Vì vậy, họ không nói rằng bánh mì nguyên hạt không tốt cho sức khỏe hơn bánh mì trắng, mà câu trả lời phụ thuộc vào hệ vi sinh vật đường ruột của từng cá nhân. Nghiên cứu cho thấy thành phần của hệ vi khuẩn đường ruột có thể giúp dự đoán phản ứng đường huyết thu được khi đối mặt với hai loại bánh mì.

Mặc dù mẫu nhỏ và thời gian theo dõi rất ngắn, công trình này đặt câu hỏi về khái niệm thực phẩm “được thiết kế riêng”, phù hợp với nhu cầu sinh học của mỗi người.