Nghiên cứu máy học mới do Giáo sư Farrokh Alemi và Giáo sư Janusz Wojtusiak của Đại học George Mason-Hoa Kỳ đứng đầu, đã giới thiệu phương pháp mới giúp bệnh nhân và bác sĩ lâm sàng dự đoán chính xác hơn liệu các triệu chứng là do COVID-19, cúm hay vi-rút hợp bào hô hấp (respiratory syncytial virus - RSV).

 

Virus RSV (virus hợp bào hô hấp) là một trong những nguyên nhân thường gặp gây bệnh đường hô hấp (viêm tiểu phế quản, viêm phổi) ở trẻ em. Hiện chưa có vắc-xin phòng ngừa virus RSV và thuốc điều trị đặc hiệu nên việc phát hiện bệnh sớm để có kế hoạch điều trị và chăm sóc kịp thời là rất quan trọng.

Chẩn đoán chính xác dẫn đến quyết định tốt hơn về quá trình chăm sóc để chữa bệnh và ngăn ngừa lây lan. Cùng với các nhà nghiên cứu của Đại học George Mason và Vibrent Health, tác giả Alemi và Wojtusiak đã xuất bản một số bài báo trong ấn bản đặc biệt của Tạp chí Quản lý chất lượng trong chăm sóc sức khỏe thảo luận về cách trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp chẩn đoán COVID từ sự kết hợp của các triệu chứng và kiểm tra tại nhà.

Với nghiên cứu của mình, tác giả Alemi và Wojtusiak hiện tại đang làm việc cho trang web chuyên cung cấp tài liệu dựa trên AI nhằm hỗ trợ những cá nhân xác định hoạt động được khuyến nghị dựa trên hồ sơ lâm sàng và kết quả xét nghiệm COVID tại nhà của họ.

Nhà nghiên cứu Wojtusiak cho biết: Chúng tôi thấy AI đang hoạt động để cải thiện các quyết định phân loại lâm sàng và xét nghiệm điều trị. Còn tác giả Alemi nói thêm: "AI sẽ cho phép cá nhân cảm thấy tự tin hơn về quyết định ở nhà, tìm kiếm sự chăm sóc hoặc cách ly xã hội. Rất nhiều người xét nghiệm khi hết các triệu chứng và ngạc nhiên thấy mình vẫn dương tính. Người ta sẽ làm gì nếu các triệu chứng và kết quả xét nghiệm tại nhà không giống nhau? AI của chúng tôi sẽ giúp những cá nhân này hiểu cách tiến hành”.

Những kết quả về nghiên cứu đã được xuất bản trên Tạp chí Quản lý chất lượng trong chăm sóc sức khỏe cho thấy thời điểm xuất hiện các triệu chứng có ý nghĩa quan trọng trong chẩn đoán COVID. Ví dụ: sổ mũi là triệu chứng ban đầu làm tăng tỷ lệ xét nghiệm dương tính với COVID và sổ mũi là triệu chứng xảy ra sau đó làm giảm tỷ lệ mắc bệnh. Tương tự như vậy, sốt hầu như luôn là triệu chứng muộn, vì vậy không nên dựa vào việc không sốt sớm để loại trừ COVID.

Không thể chẩn đoán COVID từ các triệu chứng riêng lẻ; tuy nhiên, một nhóm gồm ba triệu chứng trở lên có thể hỗ trợ chẩn đoán. Độ chính xác của việc chẩn đoán triệu chứng COVID là cao nhất khi có nhiều triệu chứng từ các triệu chứng cơ thể khác nhau. Ví dụ, sự kết hợp của một số triệu chứng thần kinh và hô hấp thông thường có giá trị chẩn đoán cao hơn so với một trong nhiều nhóm triệu chứng riêng lẻ. Ngoài ra, COVID có các biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, mức độ nghiêm trọng của bệnh và các đột biến của vi-rút.

Về cách sàng lọc triệu chứng AI có thể cải thiện và đối với những người được tiêm chủng thay thế các xét nghiệm kháng nguyên tại nhà. Xét nghiệm tại nhà không phải lúc nào cũng chính xác và cần được đánh giá lâm sàng. Sàng lọc triệu chứng AI có thể giúp làm cho các xét nghiệm này chính xác hơn.