Ngày 6.1, Bà Jane Torano Tapel Chủ tịch INWES-APNN (2023-2026) chủ trì cuộc họp online chuẩn bị tổ chức Hội nghị INWES-APNN 2024 do Việt Nam đăng cai.

Tham dự cuộc họp có đại diện thường trực Hội Nữ trí thức Việt Nam, Ban Quan hệ Quốc tế ,Chi hội Đối ngoại thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam cùng đại diện một số quốc gia trong mạng lưới các nhà khoa học và kỹ sư nữ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.     

Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học và kỹ sư nữ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (Hội nghị  INWES-APNN) được tổ chức hàng năm và theo hình thức luân phiên giữa các nước trong khu vực.

Đại biểu các nước tham dự cuộc họp online chuẩn bị cho Hội nghị
Đại biểu các nước tham dự cuộc họp online chuẩn bị cho Hội nghị

Việc Hội Nữ trí thức Việt Nam được bầu chọn đăng cai tổ chức Hội nghị INWES-APNN 2024 sẽ tạo đà cho các hoạt động hợp tác phát triển của Hội không chỉ với các đối tác quốc tế, mà còn với các tổ chức, cơ quan, trường học tại Việt Nam, từ đó nâng cao vai trò, uy tín, trách nhiệm của Hội Nữ Trí thức Việt Nam trong phát huy vai trò của đội ngũ nữ trí thức nhằm phục vụ phát triển bền vững đất nước với những mục tiêu, nhiệm vụ tới năm 2030, tầm nhìn 2045 phù hợp với tinh thần của Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. 

Ngay sau khi nhận nhiệm vụ đăng cai Hội nghị, Hội Nữ Trí thức Việt Nam đã xây dựng Đề án tổ chức Hội nghị INWES- APNN 2024 bám sát đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và rộng mở, trong đó có vai trò của công tác đối ngoại nhân dân, của Đảng và Nhà nước, nhằm mở rộng quan hệ đối ngoại nhân dân của Hội, xây dựng và phát huy vai trò của các nhà khoa học và kỹ sư nữ ở trong và ngoài nước. Đồng thời khẳng định sự tín nhiệm cao của Mạng lưới các nhà khoa học và kỹ sư nữ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đối với Việt Nam nói chung và với Hội Nữ Trí thức Việt Nam nói riêng.

 
GS.TS Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội N ữ trí thức Việt Nam (trong cùng bên phải) cùng đại diện thường trực Hội Nữ trí thức Việt Nam, các thành viên Ban Quan hệ quốc tế và Chi hội Đối ngoại của Hội tham dự cuộc họp

Đây là cơ hội để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam; đồng thời là dịp để Hội Nữ Trí thức Việt Nam tiếp xúc song phương với nhiều tổ chức, trường học trong và ngoài khu vực, qua đó tăng khả năng và cơ hội giao lưu chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm giữa các nhà khoa học, kỹ sư.

Theo đó, Hội nghị sẽ đánh giá kết quả, tiến độ thực hiện các kết luận, ưu tiên và cam kết của các tổ chức khoa học và kỹ sư nữ các quốc gia trong khu vực; định hướng kế hoạch hoạt động của toàn khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; đồng thời thúc đẩy hợp tác, cơ chế phối hợp và trao đổi kinh nghiệm giữa các Hội, tổ chức trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương.

Tại cuộc họp, bà Jane Torano Tapel và các đại biểu đã nghe Hội Nữ trí thức Việt Nam báo cáo nội dung đề án.

Với chủ đề “Vai trò của phụ nữ  trong khoa học & công nghệ và hội nhập quốc tế: Thông minh, Sáng tạo & Bền vững”, hội nghị dự kiến tổ chức vào tháng 10/2024 tại Hà Nội theo hình thức trực tiếp với hai ngôn ngữ chính là Anh và Việt.

Dự kiến có 300 đại biểu tham dự, gồm 70 đại biểu quốc tế đến từ 20 nước/vùng lãnh thổ thuộc Mạng lưới các nhà khoa học và kỹ sư nữ khu vực châu Á-Thái Bình Dương APNN  và  quốc tế INWES và  đại diện các Đại sứ quán và các Tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Hội nghị  quốc tế các nhà khoa học và kỹ sư nữ ICWES dự kiến diễn ra trong phiên khai mạc, chia làm 2 hội nghị chuyên đề: Chuyên đề 1: Giới và STEM; Chuyên đề 2: Sức khỏe và môi trường.

Hội nghị thường niên INWES-APNN 2024 diễn ra vào ngày hôm sau, dự kiến có các nội dung: Báo cáo hoạt động 2024 ( Các nước/vùng lãnh thổ báo cáo hoạt động 2024 theo thứ tự alphabet)Bàn thảo chiến lược hoạt động của APNN cho các năm tiếp theoThông qua Chương trình hành động; Họp Ban lãnh đạo Mạng lưới quốc tế INWES và Mạng lưới khu vực APNN

Các hoạt động bên lề Hội nghị dự kiến, gồm: Triển lãm tranh và các sản phẩm, kết quả nghiên cứu khoa học của các nữ trí thức (ngoài sảnh nơi tổ chức Hội nghị)Gala Dinner; Chương trình tham quan…

Sau khi nghe báo cáo đề án, cùng sự đóng góp của các đại biểu, bà Jane Torano Tapel, Chủ tịch INWES APNN (2023-2026) đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Hội Nữ trí thức Việt Nam trong việc xây dựng đề án. Chủ đề của Hội nghị và Hội nghị chuyên đề sát với thực tiễn, là những vấn đề nóng thế giới đang quan tâm… Đồng thời, bà đề xuất thời gian tổ chức Hội nghị sẽ được đẩy sớm vào tuần đầu tháng 10/2024.