Ngày 16/4/2021, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia đã tổ chức lễ khai mạc Triển lãm “Sách khoa học và công nghệ với sự phát triển kinh tế xã hội” là hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 và Ngày Sách Việt Nam 21/4 nhằm tăng cường văn hóa đọc, khai thác, sử dụng các nguồn tin KH&CN cũng như hỗ trợ hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo của Việt Nam, khuyến khích sinh viên tham gia nhằm chuẩn bị nguồn học liệu chất lượng phục vụ hoạt động học tập và nghiên cứu.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Tham dự Triển lãm có ông Trần Đắc Hiến, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia; ông Phạm Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Hoàng Minh, Giám đốc Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo; ông Trần Tuấn Phong, Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học Xã hội Việt Nam cùng hơn 100 đại biểu là cán bộ lãnh đạo, các nhà nghiên cứu khoa học, giảng viên, sinh viên đến từ các Viện nghiên cứu, các trường đại học trên địa bàn Hà Nội.

Ông Trần Đắc Hiến, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia, phát biểu khai mạc Triển lãm

Phát biểu tại Triển lãm, ông Trần Đắc Hiến, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia, cho biết: Nhờ sách KH&CN mà chúng ta có được hiểu biết về tri thức KH&CN. Do vậy, Ban Tổ chức mong muốn Triển lãm sách KH&CN sẽ góp phần quảng bá tri thức KH&CN Việt Nam đến đông đảo đối tượng bạn đọc. Trong những năm gần đây, Thư viện KH&CN quốc gia, Cục Thông tin KH&CN quốc gia, thường xuyên đổi mới phương thức phục vụ bạn đọc bằng những phương pháp hiện đại nhất kết hợp các yếu tố sẵn có để có thể tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bạn đọc tiếp cận với nguồn tài nguyên dữ liệu được lưu trữ tại Cục Thông tin KH&CN quốc gia. Ý thức được vai trò của sách KH&CN đối với phát triển kinh tế-xã hội nói chung và phát triển KH&CN nói riêng, trong những năm vừa qua được sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ KH&CN, Cục Thông tin KH&CN quốc gia thường xuyên bổ sung, phát triển nguồn tin KH&CN hiện đại, cập nhật để đảm bảo đáp ứng tốt nhất nhu cầu nghiên cứu, đọc sách của bạn đọc. Hiện nay, Thư viện KH&CN quốc gia là thư viện chuyên ngành lớn nhất về thông tin KH&CN, với trên 400.000 đầu tên sách và tạp chí KH&CN, cùng các nguồn dữ liệu truy cập mở với hàng chục triệu bài báo được công bố trong nước và quốc tế về cơ bản đáp ứng được nhu cầu bạn đọc trong nước. Thông qua Triển làm sách KH&CN, Ban tổ chức cũng mong muốn văn hóa đọc được lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng các nhà nghiên cứu, nhà hoạch định chính sách và sinh viên nghiên cứu khoa học. Năm 2021 là năm thứ 8 Cục Thông tin KH&CN Quốc gia tổ chức Triển lãm sách KH&CN. Qua mỗi lần tổ chức đều tạo ra những hiệu ứng tích cực hơn trong cộng đồng.

Triển lãm diễn ra trong 2 ngày 16-17 tháng 4 năm 2021. Trong khuôn khổ triển lãm đã diễn ra nhiều sự kiện bên lề như hội thảo trực tuyến quốc tế “Kỹ năng khai thác nguồn tin KH&CN và viết bài báo khoa học quốc tế” cũng như các hoạt động giới thiệu tài liệu.

Hội thảo trực tuyến “Kỹ năng khai thác các nguồn tin KH&CN và viết bài báo khoa học quốc tế” được tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm

Ngoài ra, các đại biểu tham dự Lễ khai mạc sẽ được hướng dẫn khai thác và trao tặng quyền truy cập tới các cơ sở dữ liệu trong nước, quốc tế của Cục Thông tin KH&CN quốc gia như CSDL Công bố KH&CN Việt Nam, CSDL Nhiệm vụ KH&CN Việt Nam, CSDL Science Direct, Springer Nature, Sage, IEEE, ProQuest Central…

Triển lãm diễn ra trong 2 ngày (16-17/04/2021).

Nguồn: Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia