Để thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (HLHPNVN) 20/10, HLHPHVN giao nhiệm vụ cho Hội Nữ trí thức Việt Nam (HNTTVN) tổ chức triển lãm trực tuyến “Thành tựu Khoa học và Công nghệ của Nữ trí thức Việt Nam”.

Tại triển lãm trực tuyến, dựa trên tiêu chí đạt giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và công nghệ (KH&CN), giải thưởng Kovalevskaia, các giải thưởng quốc tế và trong nước khác…, HNTTVN lựa chọn được 26 chủ công nghệ và gần 130 sản phẩm KH&CN trong các lĩnh vực Khoa học Y - Dược; Khoa học Nông nghiệp; Công nghệ thông tin, Cơ khí – Chế tạo máy;  Khoa học Hóa học - Vật liệu. 

Một số nhà khoa học nữ tiêu biểu đã đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN như: GS.TS.TTND. Huỳnh Phương Liên với công trình nghiên cứu sản xuất Vắc xin Viêm não Nhật Bản (JEVAX); các chị đạt Giải thưởng Nhà nước về KH&CN như: TS.DS. Nguyễn Thị Ngọc Trâm với công trình nghiên cứu ra các sản phẩm chữa u nang buồng trứng, u xơ tử cung, u vú và phì đại tuyến tiền liệt lành tính từ cây Trinh nữ hoàng cung và PGS.TS. Nguyễn Thị Trâm đã tạo ra giống lúa lai và chuyển giao công nghệ với giá trị 10 tỷ đồng. Một số chị đạt giải Kovalevskaia như PGS.TS. Lương Chi Mai với công trình nghiên cứu Hệ thống nhận dạng và tổng hợp tiếng Việt, GS.TS. Ngô Kiều Nhi với công trình thiết kế chế tạo bộ điều khiển CNC (điều khiển tự động máy bằng kỹ thuật số). Có chị đã đạt danh hiệu Anh hùng Lao động như Kỹ sư Nguyễn Thị Nguyệt với công trình nghiên cứu chế tạo máy Biến áp 500 kV đầu tiên tại Đông Nam Á. Trong lĩnh vực hóa học vật liệu cũng có nhiều chị đã đạt giải Kovalevskaia như PGS.TS. Nguyễn Thị Hòe với công trình sơn kháng khuẩn, sơn chống thấm, chống nóng, chống cháy,…; GS.TS. Vũ Thị Thu Hà với các sản phẩm hóa học dùng trong công nghiệp. 

Mọi thông tin chi tiết về các nhà khoa học nữ cùng các công trình nghiên cứu và sản phẩm KH&CN, xin vui lòng truy cập vào đường link:

https://pnmmagazine.com/trienlampntt