Nghiên cứu mới của Đại học Hertfordshire, Vương quốc Anh, đã phát hiện ra rằng một ứng dụng trò chơi trên điện thoại di động có thể giúp xác định các vấn đề đang diễn ra với điều hướng; là triệu chứng lâu dài phổ biến của chấn thương sọ não (TBI), giúp chẩn đoán và điều trị các vấn đề này dễ dàng hơn.

 

Khả năng điều hướng của con người được kiểm soát bởi một mạng lưới các cơ chế phức tạp, liên quan đến một số quá trình nhận thức khác nhau trong não, khiến nó đặc biệt dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, quá trình tìm đường và khả năng định hướng trở lại hướng bạn đã đi gần đây hiếm khi được thử nghiệm ở bệnh nhân TBI, mặc dù những thách thức này có thể có tác động đáng kể đến cuộc sống hàng ngày.

Các nhà khoa học tại Đại học Hertfordshire đã công bố kết quả của nghiên cứu kiểm tra khả năng điều hướng của nhiều đối tượng sử dụng trò chơi phiêu lưu di động Sea Hero Quest. Và phát hiện ra rằng những bệnh nhân mắc TBI có sự thiếu hụt đáng kể trong khả năng điều hướng, điều mà trước đây không được tiết lộ thông qua tự đánh giá. Điều này mở ra một con đường để phát hiện và điều trị tốt hơn cho những người bị ảnh hưởng lâu dài của TBI.

Sea Hero Quest ban đầu được tạo bởi nhà phát triển trò chơi Glitchers, phối hợp với các học giả và nhà phát triển trò chơi từ khắp nơi trên thế giới, để giúp các nhà khoa học hiểu khả năng điều hướng thay đổi như thế nào theo độ tuổi và giới tính. Đây là nghiên cứu đầu tiên sử dụng công cụ này để chẩn đoán cho những người mắc TBI. Kết quả là từng bệnh nhân sẽ có thể nhận được sự trợ giúp mà họ cần dễ dàng hơn; chúng cũng sẽ cho phép các nhà khoa học thu thập dữ liệu từ cộng đồng những người tham gia lớn hơn nhiều, điều này rất quan trọng đối với nghiên cứu chấn thương não hiệu quả. Tác giả nghiên cứu-Tiến sĩ Caroline Seton đã thực hiện nghiên cứu này tại Đại học Hertfordshire.

Tiến sĩ Rebecca Knight giải thích: "Lợi ích lớn nhất của công việc này là cho thấy rằng những khiếm khuyết về điều hướng mà bệnh nhân TBI gặp phải có thể được phát hiện bằng một phương pháp tương đối nhanh, chi phí thấp có thể được kiểm tra từ xa”. Do tính chất không đồng nhất của chấn thương sọ não, bao gồm rất nhiều triệu chứng và trải nghiệm, điều quan trọng là phải kiểm tra số lượng lớn người để đưa ra kết luận có ý nghĩa. Chúng tôi hy vọng rằng bằng cách sử dụng ứng dụng như Sea Hero Quest, có thể thu thập một lượng lớn dữ liệu và hiểu sâu hơn về các cơ chế đằng sau sự thiếu hụt này; cũng như tạo ra các biện pháp can thiệp để hỗ trợ mọi người tốt hơn khi họ quản lý các tác động lâu dài của chấn thương.

Các nhà khoa học hy vọng rằng phát hiện của họ sẽ mở ra cánh cửa cho các nghiên cứu quy mô lớn hơn nhằm cung cấp hiểu biết chi tiết hơn về các cơ chế bị ảnh hưởng và phương pháp điều trị tiềm năng để cải thiện khả năng điều hướng.