Trứng gà là thực phẩm được nhiều người yêu thích và được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn khác nhau. Đây là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để hấp thụ hiệu quả các chất dinh dưỡng trong trứng gà thì cách thức ăn trứng thế nào cũng khá quan trọng.

 

Với một số người cho rằng, ăn trứng gà khi còn sống hoặc đem chần qua nước sôi rồi sử dụng sẽ bổ dưỡng hơn so với ăn trứng đã chín hoàn toàn. Theo bác sĩ Nguyễn Hoài Thu - Viện Y học ứng dụng Việt Nam, dinh dưỡng trong trứng gà sống và trứng gà chín như nhau. Một quả trứng gà sống hay chín đều chứa: Calo, protein, chất béo, vitamin A, vitamin B2, vitamin B5, vitamin B12, folate, phosphor, selenium... và hầu hết chất dinh dưỡng tập trung chủ yếu ở lòng đỏ trứng.

Một số nghiên cứu đã chứng minh được khi chúng ta ăn trứng gà mỗi ngày thì không những cung cấp được dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà còn có tác dụng chống lại nhiều bệnh như giảm nguy cơ mắc ung thư, tăng cường hệ miễn dịch... Trung bình trong một quả trứng sống (khoảng 50g) chứa các thành phần dinh dưỡng như: Calo: 72, protein: 6g, chất béo: 5g, folate: 6% RDI, vitamin A: 9% RDI, phốt pho: 10% RDI, selenium: 22% RDI, vitamin B5: 8% RDI, vitamin B2: 13% RDI, vitamin B12: 7% RDI. Ngoài ra, các chuyên gia đã tìm thấy trong một quả trứng sống còn chứa 147 mg choline. Choline là một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp não khỏe mạnh và tốt cho sức khỏe của tim. Vì thế khi sử dụng trứng vào trong thực đơn hàng ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe cho não và hệ tim mạch. Bên cạnh đó, trứng sống cũng chứa nhiều lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ đôi mắt của chúng ta. Không những thế còn làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Tuy nhiên, nếu ăn trứng gà sống sẽ có thể gặp phải những nguy cơ không tốt:

- Nguy cơ nhiễm khuẩn cao: Ăn trứng gà sống có thể nhiễm vi khuẩn Salmonella -loại vi khuẩn này tồn tại cả ở trên vỏ trứng và bên trong quả trứng do chế độ ăn của gà, vấn đề vệ sinh chuồng trại, tiêm chủng cho gà. Nếu ăn phải khuẩn này, bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm như tiêu chảy, buồn nôn, sốt và đau đầu. Những triệu chứng này thường xuất hiện 6 - 48 giờ sau khi ăn và có thể kéo dài 3 - 7 ngày. Trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi và các nhóm nguy cơ cao khác nên tránh ăn trứng sống. Đáng lưu ý, một số phụ nữ mang thai cũng có thể gặp phải triệu chứng co thắt tử cung do nhiễm khuẩn Salmonella và dễ dẫn đến sinh non.

- Ăn trứng gà sống cản trở việc hấp thụ biotin: Biotin là loại vitamin nhóm B hòa tan trong nước hay còn gọi là vitamin B7. Biotin rất cần thiết cho quá trình sản xuất các axit béo và glucose của cơ thể. Tuy nhiên, trong thành phần của trứng sống có chứa protein avidin có khả năng cản trở quá trình hấp thụ vitamin B.

Ngoài ra, lòng trắng trứng gà sống có chứa một chất làm cản trở hấp thụ vitamin H - yếu tố dinh dưỡng không thể thiếu trong quá trình sử dụng protein, hợp chất hydracacbon, protid, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể.

- Cơ thể khó hấp thụ protein trong trứng sống: Trứng gà là nguồn thực phẩm chứa protein hoàn chỉnh, nhưng khi chúng ta lựa chọn ăn trứng sống hoặc trứng chần có thể làm chậm quá trình hấp thu protein trong cơ thể. Khi chúng ta ăn trứng luộc chín, 90% protein trong trứng chín được hấp thụ vào cơ thể. Ngược lại đối với trứng sống thì chỉ có 50% protein được hấp thụ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng protein trong trứng chín sẽ dễ tiêu hóa hơn so với trứng sống.

Tuy nhiên, với một số món ăn như: sinh tố, món đồ uống có kèm trứng chẳng hạn như café trứng, kem trứng… cần kết hợp trứng sống, chúng ta nên sử dụng trứng đã được tiệt trùng làm giảm đáng kể sự nhiễm khuẩn Salmonella. Để ăn trứng an toàn mà không sợ bị nhiễm khuẩn, hãy nấu chín trứng với nhiệt độ trên 70 độ C. Thực tế việc sử dụng trứng gà sống và chín đều mang lại những giá trị lợi ích cho sức khỏe như nhau nhưng các chuyên gia đưa ra lời khuyên nên sử dụng trứng gà chín sẽ tốt hơn cho cơ thể.

Nguồn :từ trang web.vista.gov.vn.của cục thông tin KH&CN quốc gia