Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin cùng 17 cơ quan chính phủ của Trung Quốc mới đây đã công bố Kế hoạch hành động triển khai ứng dụng "Robot +". Kế hoạch hành động được công bố trong bối cảnh quốc gia này đang tăng cường tự động hóa các lĩnh vực từ sản xuất công nghiệp đến dịch vụ và nông nghiệp, ứng phó với vấn đề dân số giảm đang già hóa ảnh hưởng đến nguồn cung lao động trong tương lai.

 

Trước nhu cầu cải thiện sinh kế và phát triển kinh tế của người dân, Kế hoạch kêu gọi tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm có nền tảng nhất định, phạm vi ứng dụng rộng rãi và hiệu ứng lan tỏa mạnh, tập trung vào các tình huống ứng dụng điển hình và nhu cầu của người dùng, đồng thời thực hiện nghiên cứu và phát triển sản phẩm robot, đổi mới công nghệ, áp dụng các phương thức để quảng bá mô hình. Hỗ trợ một số lĩnh vực mới nổi để khám phá và phát triển các ứng dụng robot, đặc biệt trong các lĩnh vực phục vụ phát triển kinh tế.

Sản xuất

Phát triển các sản phẩm robot mới như robot hàn, lắp ráp, phun, xử lý, mài và đánh bóng, đồng thời đẩy nhanh việc ứng dụng và mở rộng thiết bị sản xuất robot sang các lĩnh vực liên quan. Phát triển các giải pháp chuyên nghiệp và tùy chỉnh cũng như các sản phẩm phần mềm và phần cứng, tích lũy kinh nghiệm và kiến ​​thức như thư viện mô hình và gói phần mềm xử lý, tích hợp sâu phần mềm điều khiển robot và hệ thống ứng dụng tích hợp; thúc đẩy phát triển robot sản xuất thiết bị y học và trong các ngành công nghiệp khác thông qua các ứng dụng quy mô lớn; thúc đẩy phát triển robot sản xuất thiết bị vệ sinh, gốm sứ, quang điện, luyện kim, đúc, tấm kim loại, vật liệu tiên tiến, đồ nội thất và các bộ phận phụ khác, phun men, cắt tỉa, đánh bóng, mài, hàn, xử lý, xếp và các ứng dụng quan trọng khác. Thúc đẩy xây dựng các nhà máy trình diễn sản xuất thông minh và tạo ra các kịch bản ứng dụng điển hình cho robot công nghiệp. Phát triển hệ thống sản xuất thông minh dựa trên robot công nghiệp để hỗ trợ quá trình chuyển đổi số và chuyển đổi thông minh của ngành sản xuất.

Nông nghiệp

Nghiên cứu và phát triển robot lao động cho các công việc làm đất, chăn nuôi, gieo hạt, tưới tiêu, bảo vệ thực vật, thu hoạch, phân loại, kiểm tra, vắt sữa... cũng như robot cho vật nuôi ăn, vệ sinh, khử trùng, phòng chống dịch bệnh, kiểm soát môi trường và các sản phẩm chăn nuôi cho gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản và các sản phẩm robot khác. Phát triển các hệ thống điều khiển đặc biệt, nền tảng di động thông minh tự động và các cấu phần vận hành, thúc đẩy sản xuất sản phẩm robot thích nghi với đất nông nghiệp, giống cây trồng, đồng thời có thể nhận thông tin trực tuyến, kiểm soát sản xuất tốt, vận hành tự động/không người lái, quản lý vận hành và bảo trì hiệu quả. Tạo kịch bản ứng dụng cho robot nông nghiệp trong vùng đồi núi, đồng ruộng, vườn cây, chăn nuôi và thủy sản, bảo quản, vận chuyển, chế biến. Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi thông minh cơ sở hạ tầng và thiết bị sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, chăn nuôi và thủy sản, thúc đẩy tích hợp sâu robot vào sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp và thủy sản, hỗ trợ phát triển nông nghiệp thông minh.

Xây dựng

Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm robot đo lường, phân phối vật liệu, gia công thép thanh, đổ bê tông, trang trí sàn và tường, lắp đặt và hàn cấu kiện, lắp đặt cơ điện. Cải thiện khả năng thích ứng của robot với việc xây dựng và bảo trì cơ sở hạ tầng trong các điều kiện tự nhiên đặc biệt như núi cao, cao nguyên, thời tiết khắc nghiệt và địa chất đặc biệt, cũng như việc xây dựng và bảo trì cơ sở hạ tầng lớn và phức tạp như đường hầm xuyên núi dài, nhịp cầu siêu dài, và các công trình ở vùng nước sâu. Thúc đẩy ứng dụng sáng tạo robot trong sản xuất các cấu kiện bê tông đúc sẵn, tạo phôi và hàn các cấu kiện thép, tấm ngăn, xử lý nhà bếp và phòng tắm tích hợp, cũng như trong vận hành và bảo trì giám sát an toàn tòa nhà, kiểm tra an ninh và vệ sinh các tòa nhà cao tầng. Thúc đẩy việc mở rộng không gian ứng dụng của robot xây dựng và xây dựng thông minh.

Năng lượng

Phát triển các sản phẩm robot phục vụ xây dựng, kiểm tra, vận hành, bảo trì và ứng phó khẩn cấp trong cơ sở hạ tầng năng lượng. Thúc đẩy các doanh nghiệp tạo ra những bước đột phá trong các công nghệ chính liên quan đến chuyển động, nhận thức và hoạt động trong các môi trường phức tạp như độ cao lớn, không gian hẹp và trường điện từ mạnh. Thúc đẩy ứng dụng robot trong các cơ sở hạ tầng năng lượng như trang trại điện gió, nhà máy quang điện, nhà máy thủy điện, nhà máy điện hạt nhân, mạng lưới đường ống dẫn dầu khí, trạm biến áp trung tâm, trạm chuyển đổi quan trọng, lưới điện trục chính và các kênh truyền tải quan trọng. Thúc đẩy sự tích hợp sâu rộng robot vào lĩnh vực năng lượng, đồng thời giúp xây dựng một hệ thống năng lượng hiện đại.

Hậu cần thương mại

Phát triển các sản phẩm như xe có hướng dẫn tự động, robot di động tự động, robot phân phối, máy xếp kệ kê hàng tự động, máy phân loại thông minh và máy bay không người lái hậu cần. Thúc đẩy tích hợp và ứng dụng các công nghệ như 5G, thị giác máy, điều hướng, cảm biến, điều khiển chuyển động, học máy và dữ liệu lớn. Hỗ trợ chuyển đổi thông minh các cơ sở hậu cần truyền thống, đồng thời nâng cao hiệu quả công việc và trình độ quản lý kho bãi, bốc xếp, xử lý, phân loại, đóng gói, phân phối và các liên kết khác. Khuyến khích các công ty robot phát triển các giải pháp tổng thể cho việc giao hàng qua thiết bị đầu cuối, đồng thời thúc đẩy việc phổ biến và quảng bá các mô hình giao hàng tức thời đa phương thức như giao hàng bằng robot và hộp thư thông minh (hộp chuyển phát nhanh thông minh). Tạo ra một hệ thống hậu cần thông minh tập trung vào robot để cải thiện mức độ kỹ thuật số của hậu cần kinh doanh.

Nguồn:từ trang web:vista.gov.vn.của cục thông tin KH&CN Quốc gia