Nhóm nghiên cứu gồm giảng viên của Viện Công nghệ Thông tin & Truyền thông (Trường Đại học Bách Khoa) và các chuyên gia FPT đang triển khai những bước hợp tác đầu tiên nhằm giải các bài toán cụ thể về trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây.

FPT vừa cho biết đơn vị này đã ký thỏa thuận hợp tác với Trường ĐH Bách khoa Hà Nội để đào tạo nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao, đồng thời thúc đẩy nghiên cứu và phát triển các công nghệ lõi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Theo đó, 2 bên sẽ phối hợp mở rộng mạng lưới đào tạo và nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực CNTT, Điện tử viễn thông, Toán tin ứng dụng, Điện, Cơ khí, Ngoại ngữ và Quản trị.

Để thực hiện, hai bên đã thành lập nhóm nghiên cứu chung, gồm các chuyên gia của FPT và các giảng viên của Viện Công nghệ Thông tin & Truyền thông (Đại học Bách Khoa) cùng nghiên cứu các công nghệ đang là xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0 như Trí tuệ Nhân tạo (AI), Điện toán đám mây (Cloud), Dữ liệu lớn, Máy tính Lượng tử, Thiết bị thông minh, Phương tiện tự hành. Hiện hai bên đã bắt đầu nghiên cứu và giải các bài toán cụ thể về AI và Cloud, tiến tới tìm cơ hội cùng phát triển các sản phẩm công nghệ mang thương hiệu chung trong tương lai.

Thông qua hoạt động này, FPT kỳ vọng đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp với trường đại học, đào tạo nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao và góp phần tạo môi trường nghiên cứu phát triển các công nghệ mới nhất, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ công nghệ. Trong khi đó, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội mong muốn quá trình hợp tác sẽ rút ngắn việc đưa các công trình nghiên cứu vào thực tế, nâng cao chất lượng nguồn lực, tăng cường gắn kết đào tạo với thực tiễn, kiến tạo môi trường tốt nhất cho sinh viên.

Cũng trong khuôn khổ hợp tác, FPT cam kết hỗ trợ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội xây dựng hệ thống học liệu chuyên ngành, hệ thống phòng thí nghiệm phục vụ đào tạo. Trước đó, vào tháng 10, FPT đã trao tặng hệ thống thiết bị thí nghiệm Trạm viễn thông để xây dựng hoàn thiện phòng thí nghiệm cho Viện Điện tử - Viễn Thông. Thời gian tới, FPT sẽ tài trợ Ứng dụng dịch thuật akaTrans CAT – một giải pháp trong bộ sản phẩm Made by FPT phục vụ quá trình đào tạo sinh viên của Viện Ngoại ngữ, ĐH Bách Khoa trong 1 năm.

Nguồn; khoahocphattrien.vn