Công ty Năng lượng Tam Hiệp của Trung Quốc đã kết nối tua bin gió khổng lồ ngoài khơi đầu tiên trên thế giới với lưới điện. Tua bin khổng lồ có công suất 16 MW và đường kính rotor dài 260m, sẽ cung cấp năng lượng sạch cho khoảng 36.000 hộ gia đình ở Trung Quốc.

 

MingYang Smart Energy MySE 16-260 này là tua bin gió lớn nhất từng được kết nối với lưới điện. "Phòng động cơ" và máy phát điện được đặt ở vị trí trung tâm trên đỉnh tháp cao 152 m, nặng 385 tấn. Tua bin có ba cánh quạt, trong đó, mỗi cánh dài 123 m và nặng 54 tấn, được gắn ở một bên của trục máy phát điện.

Khi tua bin hoàn thành một vòng quay đầy đủ, nó sẽ quét khoảng 50.000 m2 không khí và truyền 34,2 kWh năng lượng vào hệ thống điện của Trung Quốc. Hàng năm, dự kiến tua bin gió khổng lồ này sẽ đóng góp khoảng 66 gigawatt giờ.

Tua bin gió khổng lồ được đặt tại trang trại gió ngoài khơi Phúc Kiến ở eo biển Đài Loan (Trung Quốc), nơi nó sẽ tận dụng hiệu ứng đường hầm gió tự nhiên. Theo Công ty Năng lượng Tam Hiệp, vị trí này trải qua điều kiện gió giật gần cấp 7 với sức gió trên 51 km/giờ trong hơn 200 ngày mỗi năm.

Khu vực này thường xuyên có bão, do đó, tua bin gió khổng lồ “có cơ hội” chứng minh khả năng chống lại các yếu tố thời tiết. Theo thiết kế, tua bin gió này chịu được sức gió lên tới 287 km/giờ, vượt xa các điều kiện khắc nghiệt nhất từng đo được ở Tây Bắc Thái Bình Dương. Ví dụ, bão Tip năm 1979 có sức gió duy trì ở mức 260 km/giờ. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu tiếp tục gia tăng, nên khó dự đoán những gì sẽ xảy đến trong tương lai. Tua bin gió ngoài khơi sẽ được tiếp tục phát triển về quy mô.

Nguồn:Từ trang web:vista.gov.vn.của cục thông tin KH&Cn quốc gia