Theo một nghiên cứu của Mỹ, một phương pháp mới để điều trị bệnh Alzheimer có thể liên quan đến tuần hoàn máu.

 

Nghiên cứu về bệnh Alzheimer đã đạt được nhiều tiến bộ trong hơn mười năm qua. Mới đây, các nhà khoa học đã có một bước đột phá mới đầy hứa hẹn về nghiên cứu căn bệnh này, nghiên cứu đã được chia sẻ trên tạp chí Molecular Psychiatry.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas đã thực hiện một loạt phương pháp điều trị máu trên những con chuột cho thấy peptide amyloid-beta (Aβ) - sự tích tụ của các protein nhỏ này là một dấu hiệu đặc trưng của bệnh Alzheimer.

Là một phần của nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tiến hành trao đổi toàn bộ máu của những con chuột bị bệnh với máu của những con chuột khỏe mạnh và có cùng cấu trúc di truyền.

Sau nhiều lần truyền máu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự phát triển của các mảng amyloid não trong một mô hình chuột chuyển gen mắc bệnh Alzheimer đã giảm 40-80%. Việc giảm này cũng dẫn đến cải thiện hiệu suất trí nhớ không gian (trí nhớ không gian là phần trí nhớ chịu trách nhiệm lưu trữ thông tin liên quan đến không gian xung quanh và định hướng không gian trong đó) và giảm tốc độ phát triển bệnh theo thời gian.

"Nghiên cứu được cho là cung cấp bằng chứng về khái niệm cho việc sử dụng các công nghệ thường được sử dụng trong thực hành y tế, chẳng hạn như điện di hoặc lọc máu, có thể 'làm sạch' máu của bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer, do đó làm giảm sự tích tụ các chất độc hại trong não". Claudio Soto, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Cách làm này có ưu điểm là có thể điều trị bệnh theo hướng tuần hoàn máu, hơn là can thiệp não. Hiện tại, cơ chế chính xác mà sự tuần hoàn máu này làm giảm bệnh lý amyloid và cải thiện trí nhớ vẫn chưa rõ ràng. Nhưng điều chắc chắn là nghiên cứu này là một bước nữa hướng tới một phương pháp điều trị khả thi cho bệnh Alzheimer.