Theo một nghiên cứu về những người khỏe mạnh trong độ tuổi 50-74 được công bố trên tạp chí truy cập mở PLOS Medicine. Uống cà phê hoặc trà có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ. Và cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mất trí nhớ sau đột quỵ.

https://www.vista.gov.vn/vn-uploads/news/2021_12/1-12-2021/11.jpg

Đột quỵ có thể đe dọa tính mạng, gây ra 10% số ca tử vong trên toàn cầu. Sa sút trí tuệ là một thuật ngữ chung cho các triệu chứng liên quan đến suy giảm chức năng não và là mối quan tâm sức khỏe toàn cầu với gánh nặng kinh tế và xã hội cao. Sa sút trí tuệ sau đột quỵ là tình trạng xuất hiện các triệu chứng sa sút trí tuệ sau cơn đột quỵ.

Yuan Zhang và các đồng nghiệp từ Đại học Y khoa Thiên Tân-Trung Quốc đã nghiên cứu 365.682 người tham gia từ Ngân hàng sinh học (Biobank) của Vương quốc Anh, những người được tuyển dụng từ năm 2006 đến 2010 và theo dõi họ cho đến năm 2020. Ngay từ đầu, những người tham gia đã tự báo cáo lượng uống cà phê và trà của họ. Trong thời gian nghiên cứu, 5.079 người tham gia đã phát triển chứng sa sút trí tuệ và 10.053 người đã trải qua ít nhất một lần đột quỵ.

Những người uống 2-3 tách cà phê hoặc 3-5 tách trà mỗi ngày, hoặc kết hợp 4-6 tách cà phê và trà có tỷ lệ đột quỵ hoặc sa sút trí tuệ thấp nhất. Những người uống 2-3 tách cà phê và 2-3 tách trà mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 32% (HR, 0,68, KTC 95%, 0,59-0,79; P <0,001) và giảm 28% nguy cơ sa sút trí tuệ (HR, 0,72, KTC 95%, 0,59-0,89; P = 0,002) so với những người không uống cà phê và trà. Uống cà phê một mình hoặc kết hợp với trà cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ sa sút trí tuệ sau đột quỵ.

Ngân hàng sinh học của Vương quốc Anh phản ánh một mẫu tương đối lành mạnh so với dân số chung, điều này có thể hạn chế khả năng khái quát hóa các liên kết này. Ngoài ra, tương đối ít người phát triển chứng sa sút trí tuệ hoặc đột quỵ, điều này có thể gây khó khăn cho việc ngoại suy chính xác tỷ lệ cho các quần thể lớn hơn. Cuối cùng, mặc dù có thể uống cà phê và trà có thể bảo vệ chống lại đột quỵ, sa sút trí tuệ và sa sút trí tuệ sau đột quỵ, nhưng mối quan hệ nhân quả này không thể được suy ra từ các mối liên hệ.

Các tác giả nghiên cứu cho biết thêm: "Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng uống cà phê và trà vừa phải hoặc kết hợp với nhau có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ”.