Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện Y tế Quốc gia (NIH) Hoa Kỳ, những người không uống đủ nước có nguy cơ mắc bệnh mãn tính cao hơn và nhiều khả năng tử vong khi tuổi đời còn trẻ.

 

Nghiên cứu mới dựa vào kết quả của nghiên cứu trước đây do chính các tác giả thực hiện vào năm 2019 đề cập đến những ảnh hưởng của việc hạn chế uống nước trong thời gian dài đến sức khỏe của chuột. Cụ thể, những con chuột bị thiếu nước thường xuyên có tuổi thọ rút ngắn khoảng sáu tháng, tương đương với 15 năm tuổi thọ của con người.

Trong nghiên cứu mới, các tác giả đặt ra mục tiêu xem xét ảnh hưởng của mức độ hydrat hóa tối ưu ở người đến sức khỏe và quá trình lão hóa. Họ đã phân tích dữ liệu của một nghiên cứu kéo dài về sức khỏe tim mạch bắt đầu từ cuối những năm 1980. Dữ liệu có sự tham gia của hơn 15.000 người được theo dõi trung bình hơn 25 năm.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét nồng độ natri huyết thanh trong các mẫu máu để đo lường mức độ hydrat hóa. Ở những người khỏe mạnh, chỉ số này đã được công nhận là một phương thức hiệu quả để đo mức độ hydrat của cơ thể với nồng độ natri huyết thanh bình thường dao động từ 135 đến 146 mmol/l.

Nồng độ natri huyết thanh trong nhóm người tham gia nghiên cứu được đo tại một số mốc thời gian trong vòng 25 năm, cùng với việc theo dõi 15 dấu hiệu sức khỏe được sử dụng để đánh giá quá trình lão hóa sinh học. Những chỉ dấu sinh học này bao gồm huyết áp, chỉ dấu sinh học miễn dịch và đường huyết.

Nhìn chung, nghiên cứu đã phát hiện mối liên hệ mật thiết giữa những người tham gia có nồng độ natri huyết thanh trên 142 mmol/l với tốc độ lão hóa sinh học nhanh. Cụ thể, những người tham gia có nồng độ natri huyết thanh trên 142 mmol/l có tuổi sinh học cao hơn 15% so với tuổi thời gian. Tỷ lệ này tăng lên 50% ở những người có nồng độ natri huyết thanh trên 144 mmol/l.

Xem xét mối liên hệ với bệnh mãn tính, nồng độ natri huyết thanh trên 142 mmol/l có liên quan đến tăng 64% nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như suy tim, tiểu đường và chứng mất trí. Những người có nồng độ natri huyết thanh cao nhất (144,5-146 mmol/l) có nguy cơ tử vong sớm hơn 21% so với những người có nồng độ natri huyết thanh thấp nhất.

Mối liên hệ này chưa hẳn bao hàm quan hệ nhân quả. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý những phát hiện này không thể trực tiếp cho thấy tình trạng giảm hydrat hóa mãn tính khiến cho tuổi thọ giảm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra một số bằng chứng trong phòng thí nghiệm cho thấy mức độ hydrat hóa thấp gây ra các dấu hiệu lão hóa ở tế bào động vật và con người. Natri huyết thanh tăng dẫn đến kích hoạt các phản ứng gây viêm và tổn thương ADN có liên quan đến quá trình lão hóa nhanh. Vì thế, cũng hợp lý khi đưa ra giả thuyết rằng tình trạng hydrat hóa dưới mức tối ưu mãn tính góp phần gây ra bệnh liên quan đến tuổi tác.

Natalia Dmitrieva, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng những người có nồng độ natri huyết thanh trên 142 mmol/l có thể sẽ được hưởng lợi từ việc uống nước nhiều hơn. Theo ước tính, khoảng 50% số người không uống đủ nước mỗi ngày theo mức khuyến nghị. Vì vậy, nếu nghiên cứu sâu hơn xác nhận mối liên hệ giữa hydrat hóa và sức khỏe nói chung thì can thiệp đơn giản này có thể tác động lớn đến sức khỏe toàn cầu.

Nghiên cứu mới đã được công bố trên tạp chí eBioMedicine.