Theo một nghiên cứu ở Mỹ, nam giới sử dụng nhiều sữa hơn có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt hơn.

Mặc dù sữa thường được khuyến khích sử dụng vì có lượng canxi cao, nhưng sữa có thể gây ra những hậu quả có hại cho sức khỏe của chúng ta. Trong một bài báo đăng ngày 8/6/2022 trên Tạp chí The American Journal of Clinical Nutrition, các nhà nghiên cứu từ Đại học Loma Linda chỉ ra rằng nam giới tiêu thụ nhiều sản phẩm từ sữa, đặc biệt là uống sữa, có nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu dựa trên khẩu phần ăn của 28.000 người Mỹ có lượng tiêu thụ sữa khác nhau. Các nhà khoa học ước tính lượng tiêu thụ của họ thông qua bảng câu hỏi. Không ai trong số họ bị ung thư tuyến tiền liệt trước thời điểm nghiên cứu. Vào cuối thời gian nghiên cứu (8 năm sau), có 1.254 trường hợp đã được phát hiện ung thư tuyến tiền liệt trong số những người tham gia.

Cụ thể, theo kết quả nghiên cứu, những người đàn ông tiêu thụ khoảng 430 gam các sản phẩm từ sữa mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 25% so với những người chỉ dùng 20,2 gam mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu cho biết: “Một cách giải thích có thể là do sữa, hoặc một yếu tố nguy cơ chưa xác định có liên quan chặt chẽ, có liên quan nhân quả với nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt”. Theo TS. Gary Fraser, tác giả chính của nghiên cứu, hàm lượng hormone sinh dục trong sữa bò có thể là nguyên nhân dẫn đến mối tương quan này. Trên thực tế, ung thư tuyến tiền liệt nhạy cảm với hormone.

Năm ngoái, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tác động của sữa đối với nguy cơ phát triển ung thư vú. Theo họ, có thể có các cơ chế sinh học giống nhau trong phát triển bệnh.