Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học tại Đại học Georgetown, Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng uống trà kombucha có nguồn gốc từ Trung Quốc có thể giúp các bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 giảm lượng đường huyết trong máu.

 

Mười hai người tham gia nghiên cứu được yêu cầu uống trà kombucha hàng ngày vào bữa tối trong vòng 4 tuần. Ngoài ra, những người này cũng đã uống một loại đồ uống khác có hương vị và hình thức tương tự, do đó, họ không thể nhận ra sự khác biệt.

Sau 4 tuần uống trà kombucha, được làm bằng cách lên men trà với vi khuẩn và nấm men, kết quả xét nghiệm cho thấy lượng đường huyết trong máu của các tình nguyện viên giảm đáng kể. Kết quả này không có được khi họ dùng loại đồ uống khác. Lượng đường huyết ở những người tình nguyện sau một tháng uống trà kombuchab đã giảm trung bình từ 164 xuống còn 116 miligam trên 100 ml máu.

Các hướng dẫn của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến nghị lượng đường huyết trước bữa ăn dao động từ 70 - 130 mligam trên 100 ml máu. Kiểm soát tốt đường huyết rất quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường để tránh các biến chứng như đau tim, đột quỵ, loét do tiểu đường có thể dẫn đến cắt cụt chi và các vấn đề về mắt.

TS. Dan Merenstein, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng: “'Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là thử nghiệm lâm sàng đầu tiên kiểm tra tác dụng của trà kombucha ở những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu trên quy mô lớn hơn”.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy trà kombucha có thể làm tăng tỷ lệ vi khuẩn khỏe mạnh sống trong ruột, điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và lượng đường trong máu. Trà kombucha cũng giúp tái tạo các tế bào beta sản sinh hormone insulin điều chỉnh đường huyết.

Nguồn: Từ trang Web.vista.gov.vn của cục thông tin KH&CN Quốc gia