Theo báo cáo kết quả nghiên cứu mới đây tại Hội nghị khoa học lần thứ 71 của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, uống từ 2 đến 3 tách cà phê mỗi ngày không chỉ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và rối loạn nhịp tim mà còn có thể giúp sống lâu hơn.

 

Tác giả chính của nghiên cứu, Giáo sư Peter M. Kistler thuộc Viện Tim mạch Barker tại Melbourne (Úc), cho biết: “Do cà phê có thể làm tăng nhịp tim nên một số người nghĩ rằng uống cà phê có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng tình trạng bệnh của người mắc bệnh tim mạch hay rối loạn nhịp tim và khuyên họ dừng uống cà phê. Nhưng dữ liệu phân tích của chúng tôi lại cho thấy uống cà phê có tác động hoặc là trung tính, hoặc là có lợi cho sức khỏe tim mạch, và theo đó, thay vì loại khỏi thì nên được bổ sung vào chế độ ăn kiêng lành mạnh của cả người có hoặc không có bệnh tim”.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu hồ sơ y tế của hơn 400.000 người trong cơ sở dữ liệu của Ngân hàng dữ liệu sinh học Biobank tại Anh, trong vòng ít nhất 10 năm, nhằm xác định liệu tiêu thụ cà phê có làm tăng nguy cơ gặp các vấn đề về tim mạch hay không.

Những người tham gia nghiên cứu được chia thành các nhóm: không uống cà phê, uống ít hơn 1 tách/ngày, uống 1 tách/ngày, uống 2-3 tách/ngày, uống 4-5 tách/ngày và uống hơn 5 tách/ngày. Họ được đánh giá chi tiết các vấn đề về tim mạch bao gồm tình trạng rối loạn nhịp tim, bệnh mạch vành, suy tim, đột quỵ... và cả nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Đối với nghiên cứu thứ nhất gồm 382.535 người không mắc bệnh tim và có độ tuổi trung bình là 57, kết quả cho thấy nhóm uống 2-3 tách/ngày có nguy cơ phát triển các vấn đề tim mạch thấp nhất, thấp hơn 10-15% so với các nhóm còn lại. Nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân của họ cũng giảm thấp nhất.

Riêng nguy cơ đột quỵ hoặc tử vong liên quan đến tim thấp nhất ở nhóm uống 1 tách/ngày. Tuy nhiên, xét về tổng thể, nhóm uống 2-3 tách/ngày vẫn hưởng lợi nhất, có thể vì như nhiều nghiên cứu trước đó, cà phê không chỉ bảo vệ tim mạch, mà còn giúp phòng ngừa và giảm rủi ro nhiều căn bệnh khác.

Đối với nghiên cứu thứ hai gồm 34.279 người mắc bệnh tim trước đó, kết quả cho thấy không những cà phê không làm trầm trọng hơn các vấn đề về rối loạn nhịp tim như rung nhĩ hay cuồng nhĩ, mà còn giúp họ sống lâu hơn.

Với 01 tách cà phê/ngày, người bị rung nhĩ có nguy cơ tử vong thấp hơn tới 20%; trong khi nhóm uống 2-3 tách vẫn là nhóm có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp nhất.

Giáo sư Kistler giải thích, có được lợi ích tuyệt vời như vậy là nhờ cà phê chứa khoảng 100 hợp chất hoạt tính sinh học có tác dụng giảm căng thẳng oxy hóa, giảm viêm, tăng độ nhạy insulin, tăng cường trao đổi chất và giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Ông cũng khẳng định thêm: "Có một loạt các cơ chế mà từ đó cà phê có thể làm giảm tỉ lệ tử vong và có những tác động có lợi đối với bệnh tim mạch. Những người uống cà phê nên cảm thấy yên tâm rằng họ có thể tiếp tục thưởng thức cà phê ngay cả khi họ bị bệnh tim. Cà phê là chất tăng cường nhận thức phổ biến nhất - nó đánh thức bạn, giúp tinh thần minh mẫn hơn và là một phần rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người”.