Đại dịch Covid-19 ít nhất sẽ có tác dụng thúc đẩy nghiên cứu y học, thông qua công nghệ vắc-xin RNA thông tin.

 

Vắc xin chống ung thư và các bệnh về tim mạch - điều dường như chỉ hoàn toàn là mơ ước thì đang trên đường trở thành hiện thực nhờ sự phát triển của công nghệ RNA thông tin. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Guardian của Anh, hãng dược phẩm Moderna cho biết có thể cung cấp các phương pháp pháp điều trị với nhiều loại vaccine khác nhau để nâng cao khả năng điều trị cho “tất cả các loại bệnh” đặc biệt là bệnh ung thư và bệnh tim mạch trong ít nhất 5 năm tới. Theo hãng Moderna, vaccine sẽ có hiệu quả cao, đồng thời, sẽ cứu sống hàng trăm nghìn đến hàng triệu người. Moderna có thể cung cấp vaccine ung thư được cá nhân hóa, chống lại nhiều loại khối u khác nhau cho mọi người trên khắp thế giới. Nhiều bệnh nhiễm trùng đường hô hấp có thể được điều trị bằng một mũi tiêm duy nhất, trong khi các liệu pháp mRNA có thể áp dụng cho các bệnh hiếm gặp mà hiện chưa có thuốc điều trị.

Theo các chuyên gia từ hai công ty dược phẩm nổi tiếng - Novavax, Moderna - một số bệnh nghiêm trọng, bao gồm ung thư và bệnh tim mạch, sẽ sớm được hưởng lợi từ vắc-xin mRNA. Tiến sĩ Paul Burton, Giám đốc y tế của Moderna, một công ty công nghệ sinh học hiện được biết đến với vắc xin mRNA chống lại Sars-CoV-2, cho biết Moderna sẽ có thể tung ra công nghệ của mình cho "tất cả các loại bệnh" chỉ trong 5 năm. “Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có thể cung cấp vắc-xin ung thư được cá nhân hóa chống lại một số loại khối u khác nhau cho mọi người trên khắp thế giới”, Tiến sĩ Burton nói với tờ Guardian. Tiến sĩ Paul Burton cũng đảm bảo rằng mRNA có thể sớm dẫn đến các liệu pháp chữa các bệnh hiếm gặp và cho đến nay vẫn chưa thể chữa khỏi.

Trong bối cảnh của Sars-CoV-2, công nghệ RNA thông tin bao gồm việc tiêm vào, không phải vi rút bất hoạt, mà là một đoạn mRNA từ vi rút, để nó dẫn đến việc sản xuất protein Spike, hiện diện trên vỏ bọc của virus. Sau đó, hệ thống miễn dịch nhận ra protein này là kẻ xâm lược và tạo ra các kháng thể tương ứng. Trong bối cảnh ung thư, mục tiêu là nhắm vào một số protein nhất định để làm cho hệ thống miễn dịch phản ứng để nó tấn công cụ thể các tế bào ung thư chứ không phải các tế bào khỏe mạnh.

Công ty dược phẩm Novavax, đã đề xuất giải pháp thay thế vắc-xin mRNA bằng vắc-xin sử dụng protein Spike của SARS-CoV-2 kết hợp với chất bổ trợ. Tiến sĩ Filip Dubovsky, Chủ tịch nghiên cứu và phát triển của Novavax, cũng cho biết đang có “sự tăng tốc mạnh mẽ, không chỉ của các công nghệ vắc-xin truyền thống, mà còn của các công nghệ mới chưa được chứng nhận”.

Tuy nhiên, các chuyên gia khác nhau cảnh báo về những nguy cơ cản trở sự tăng tốc trong phát triển về công nghệ và y tế, trong đó có việc đầu tư nghiên cứu vắc xin chống ung thư và các bệnh về tim mạch, như thiếu đầu tư hoặc sự quan tâm.