Kết quả của một nghiên cứu cho thấy cả vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna vẫn có hiệu quả chống lại các biến thể lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ.

Các loại vắc xin coronavirus được cho phép sử dụng tại Hoa Kỳ có hiệu quả trong việc chống lại chủng vi rút hiện đang tàn phá Ấn Độ, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, Anthony Fauci (một bác sĩ và nhà miễn dịch học người Mỹ, từng là Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ), nói trong một cuộc họp ngắn tại Nhà Trắng hôm 18/5/2021.

Ông Anthony Fauci nói: “Các nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng vắc-xin Pfizer-BioNTech và Moderna giúp bảo vệ chống lại bệnh tật nghiêm trọng, nhập viện và tử vong, điều này cho thấy lý do rất quan trọng khiến chúng ta nên tiêm chủng".

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã xem xét hiệu quả của vắc xin Pfizer và Moderna đối với các biến thể được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ. Các phát hiện, đã được báo cáo trong một bài báo trên biorxiv.org và vẫn chưa được đánh giá ngang hàng, cho thấy cả hai loại vắc xin vẫn còn hiệu quả. Các nhà nghiên cứu cho biết: “Có một lý do chính đáng để tin rằng các cá thể được tiêm chủng sẽ vẫn được bảo vệ chống lại các biến thể B.1.617 và B.1.618”.

Các chuyên gia y tế công cộng cho rằng biến thể B.1.617 có khả năng dẫn đến sự gia tăng đột biến số lượng lớn các ca nhiễm, nhập viện và tử vong ở Ấn Độ, theo báo cáo của The Hill hôm 18/5/2021. Chủng đó cũng có liên quan đến việc gia tăng các trường hợp mắc bệnh ở khắp các khu vực của châu Âu và Tổ chức Y tế Thế giới gần đây đã phân loại lại nó là một "biến thể cần quan tâm" - một dấu hiệu cho thấy biến thể này có "tác động sức khỏe cộng đồng cao nhất".

Hôm 17/5/2021, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã báo cáo 17.724 ca nhiễm COVID-19 mới, con số ca mắc hàng ngày thấp nhất kể từ tháng 6 tại quốc gia này.

Giám đốc CDC, Rochelle Walensky, cho biết 60% người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin coronavirus. Ngoài ra, hơn 4,1 triệu thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi đã được tiêm liều đầu tiên kể từ khi vắc-xin Pfizer-BioNTech được cấp phép sử dụng cho nhóm tuổi đó.

P.A.T (NASATI), nguồn: Xinhua, 19/5/2021