Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Nhật Bản, loại vắc-xin mới nhằm vào các tế bào não bị viêm gây ra căn bệnh Alzheimer, có thể là chìa khóa để ngăn ngừa căn bệnh này. Vắc-xin đã được thử nghiệm trên chuột nhằm vào các tế bào sản sinh protein gây lão hóa trong não chuột.

 

Trước đây, các nhà khoa học tại Trường Cao học Y khoa thuộc Đại học Juntendo, Nhật Bản đã phát triển một loại vắc-xin để loại bỏ các tế bào lão hóa này trong não với biểu hiện của glycoprotein liên quan đến quá trình lão hóa (SAGP), giúp cải thiện các bệnh tuổi già như xơ vữa động mạch và tiểu đường tuýp 2 ở chuột.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã tạo ra mô hình chuột mắc bệnh Alzheimer mô phỏng não người và bệnh Alzheimer. Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm vắc-xin mới nhắm vào các tế bào não có biểu hiện quá mức của SAGP để điều trị bệnh Alzheimer. Họ đã điều trị cho chuột bằng vắc-xin đối chứng hoặc vắc-xin SAGP khi chúng được hai bốn tháng tuổi.

Những người mắc bệnh Alzheimer giai đoạn cuối ít lo lắng hơn vì họ không nhận thức được những thứ xung quanh, nhưng những con chuột trong nghiên cứu được tiêm vắc-xin lại có biểu hiện lo lắng. Điều đó cho thấy loài gặm nhấm đã thận trọng và nhận thức rõ hơn về những thứ xung quanh chúng, có thể thấy tình trạng bệnh của chuột đã thuyên giảm. Ngoài ra, mức độ của một số phân tử biểu thị tình trạng viêm, là dấu hiệu đặc trưng của bệnh Alzheimer, cũng giảm sau khi sử dụng vắc-xin.

Chieh-Lun Hsiao, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Thử nghiệm vắc-xin mới trong nghiên cứu của chúng tôi trên chuột mở ra phương pháp tiềm năng để ngăn ngừa hoặc điều chỉnh căn bệnh này. Thách thức trong tương lai sẽ là thu được kết quả tương tự trên người. Nếu vắc-xin được áp dụng thành công ở người, sẽ là một bước tiến lớn trong việc trì hoãn sự tiến triển của bệnh hoặc thậm chí ngăn ngừa căn bệnh này”.

Một trong những dấu hiệu nổi bật của bệnh Alzheimer là sự tích tụ của các protein trong não được gọi là peptide beta amyloid, tạo thành các mảng kết nối các tế bào thần kinh và phá vỡ chức năng của tế bào. Kết quả nghiên cứu cho thấy vắc-xin mới làm giảm đáng kể sự tích tụ amyloid trong vùng vỏ não, đảm nhiệm chức năng xử lý ngôn ngữ, tập trung chú ý và giải quyết vấn đề.

Trong các thử nghiệm, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng những con chuột được tiêm vắc-xin, có xu hướng cư xử giống như những con khỏe mạnh bình thường, thể hiện nhận thức của chúng môi trường xung quanh tốt hơn.

TS. Hsiao cho biết: “Các nghiên cứu trước đây sử dụng những loại vắc-xin khác nhau để điều trị bệnh Alzheimer trên mô hình chuột, đã giảm thành công sự tích tụ mảng amyloid và các yếu tố gây viêm. Tuy nhiên, điểm tạo sự khác biệt cho nghiên cứu của chúng tôi là vắc-xin SAGP cũng làm thay đổi hành vi của những con chuột này theo chiều hướng tốt hơn”.

Nguồn :Từ trang Web.vista.gov.vn.của cục thông tin KH&CN quốc gia