Theo một nghiên cứu được công bố trên một tạp chí medical, hai loại vắc xin do Sinopharm của Trung Quốc sản xuất có vẻ an toàn và hiệu quả chống lại COVID-19.

Các nhà khoa học đã chờ đợi thêm thông tin chi tiết về hai loại vắc xin này, mặc dù chúng đã được sử dụng ở nhiều quốc gia và một loại gần đây đã giành được sự ủng hộ của Tổ chức Y tế Thế giới để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Báo cáo được công bố trực tuyến trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ kết luận rằng hai loại vắc xin này có hiệu quả đạt khoảng 73% và 78%, như những gì Sinopharm đã tuyên bố trước đây.

Các nhà nghiên cứu từ Sinopharm và các đối tác địa phương ở Trung Đông cho biết cuộc thử nghiệm đối với hai loại vắc xin này - một loại do Viện Sản phẩm Sinh họ Vũ Hán phát triển và một loại do Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh - và một giả dược có sự tham gia của khoảng 40.380 người tình nguyện. Thử nghiệm được thực hiện ở bốn quốc gia đó là Bahrain, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ai Cập và Jordan. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ cung cấp dữ liệu Bahrain và UAE.

Jin Dong-yan, giáo sư y khoa tại Trường Đại học Hồng Kông, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết: “Không có gì đáng ngạc nhiên. Nó phù hợp với những gì họ đã tuyên bố trước đây, nhưng nó không loại bỏ hoàn toàn những nghi ngờ về Sinopharm”.

Hình ảnh một nhân viên y tế cầm một hộp vắc xin Sinopharm tại một cơ sở tiêm chủng ở Bắc Kinh vào ngày 15 tháng 1 năm 2021. Nguồn: AP Photo / Mark Schiefelbein

Tuy nhiên, ông đặt ra nghi ngờ về khả năng bảo vệ của vắc-xin dựa trên sự gia tăng các ca bệnh ở đảo quốc Seychelles gần đây - quốc gia đã tiêm chủng vắc-xin Sinopharm cho phần lớn dân số.

Nghiên cứu thử nghiệm vắc xin này, được thực hiện chủ yếu ở nam giới trẻ tuổi, có rất ít dữ liệu thông tin về hiệu quả của vắc-xin đối với bệnh nặng do vậy một số chuyên gia cũng bày tỏ lo ngại trước tình trạng thiếu nữ giới tham gia vào thử nghiệm, trong khi gần 85% người tham gia là nam.

Ashley St. John, phó Giáo sư tại Trường Y khoa Duke-NUS của Singapo cho biết: “Điều quan trọng là chúng ta phải kiểm tra nó ở phụ nữ một cách đầy đủ để có thể bắt đầu nhìn thấy bất kỳ mối lo ngại an toàn nào có thể xảy ra”.

Người phát ngôn của công ty đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Vắc-xin này, cả hai loại đều được sản xuất bằng vi-rút bất hoạt, đã được tiêm cho hàng triệu người trên khắp thế giới.

Hình ảnh một nhân viên y tế chuẩn bị liều vắc xin Sinopharm tại một cơ sở tiêm chủng ở Bắc Kinh vào ngày 15 tháng 1 năm 2021. Nguồn: AP Photo / Mark Schiefelbein

Tổ chức Y tế Thế giới đã cho phép sử dụng khẩn cấp vắc xin của Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh vào đầu tháng 5, khiến Sinopharm là vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên của Trung Quốc  trở thành loại vắc xin đầu tiên của Trung Quốc chứng nhận.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hồi tháng 4 cho biết Trung Quốc đã cung cấp vắc xin cho hơn 100 quốc gia mặc dù nó chưa được xác nhận. Hiện Trung Quốc có sáu loại vắc xin đang được sử dụng và phần lớn vắc xin xuất khẩu của nước này đến từ hai công ty: Sinopharm và Sinovac.

Nguồn: P.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-05-sinopharm-covid-vaccines-safe-effective.html, 27/5/2021