Hơn 40% người Mỹ được coi là béo phì và xu hướng này vẫn tiếp tục gia tăng. Các phương pháp điều trị hoặc lựa chọn phòng ngừa béo phì và một số bệnh liên quan đến béo phì còn hạn chế. Đây là một gánh nặng lớn về y tế quốc gia và sức khỏe cộng đồng, làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp và ung thư, đồng thời có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của COVID-19.

 

Một nhóm nghiên cứu từ Trường Y khoa Chobanian & Avedisian thuộc Đại học Boston-Hoa Kỳ đã xác định được một phân tử tín hiệu mới có thể uống được liên quan đến bệnh béo phì, một loại protein chưa từng được biết đến trước đây (MINAR2) được phát hiện vào năm 2020 trong phòng thí nghiệm của Phó Giáo sư Bệnh học và Phòng thí nghiệm Y học Nader Rahimi.

Phó giáo sư Nader Rahimi cho biết: “Phát hiện này có thể giúp làm sáng tỏ những khía cạnh mới trong cơ chế gây bệnh béo phì và tiểu đường, từ đó có thể dẫn đến sự phát triển của các phương pháp trị liệu mới để phòng ngừa và điều trị bệnh béo phì và tiểu đường”.

Để nghiên cứu vai trò của MINAR2 đối với bệnh béo phì, nhóm tác giả tạo ra mô hình động vật loại bỏ MINAR2 toàn cầu đã loại bỏ chức năng của gen đó. Các mô hình động vật thiếu MINAR2 được nuôi bằng chế độ ăn bình thường không nhiều chất béo cho thấy tỷ lệ khối lượng chất béo tăng lên so với mô hình kiểm soát phù hợp với giới tính và độ tuổi. Khi các mô hình động vật thiếu MINAR2 được cho ăn theo chế độ ăn nhiều chất béo (HFD), chúng tăng cân nhanh hơn so với mô hình kiểm soát và phát triển bệnh béo phì với khả năng dung nạp glucose bị suy giảm, một dấu hiệu đặc trưng của bệnh tiểu đường tuýp 2.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng tín hiệu rapamycin (mTOR) mục tiêu của động vật có vú điều chỉnh quá trình trao đổi chất và các quá trình khác của tế bào như tăng sinh tế bào và quá trình tự thực được kích hoạt quá mức trong các tế bào mỡ của mô hình động vật thiếu MINAR2. MINAR2 tương tác với chim ăn thịt, một phức hợp mTOR thành phần cụ thể và thiết yếu 1 và là chất điều chỉnh âm tính sinh lý của tín hiệu mTOR có vai trò quan trọng trong bệnh béo phì và rối loạn chuyển hóa.

Phó giáo sư Nader Rahimi giải thích: "Liệu pháp chống béo phì đã được chứng minh là thách thức và hầu hết các loại thuốc chống béo phì cho đến nay đều có hiệu quả kém hoặc không đủ với độ an toàn. MINAR2 là một phân tử có thể uống được và các loại thuốc nhắm vào MINAR2 có thể dẫn đến sự phát triển của phương pháp trị liệu hiệu quả. Kiểm soát lượng mỡ dư thừa trong cơ thể là một trong những thách thức khoa học và y tế lớn nhất của thời đại chúng ta. Nghiên cứu cơ bản và chuyển đổi sâu hơn về MINAR2 có thể dẫn đến mục tiêu điều trị đầy hứa hẹn cho bệnh béo phì do chế độ ăn kiêng”.