Trong một nghiên cứu kéo dài 6 năm, các nhà khoa học đã xác định được mối liên hệ giữa việc giảm vi khuẩn sản sinh butyrate trong ruột và tăng nguy cơ nhiễm trùng nặng. Phát hiện này cho thấy tiềm năng của các phương pháp ăn kiêng nhằm tăng cường những vi khuẩn có lợi như một biện pháp phòng ngừa.

Thành phần của hệ vi sinh đường ruột có thể dự đoán nguy cơ phát triển các bệnh nhiễm trùng nặng như viêm phổi. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Amsterdam, Hà Lan và Đại học Turku, Phần Lan, đã theo dõi hơn 10.000 người tham gia trong 6 năm. Hơn  600 người có hệ vi sinh đường ruột kém, đã bị nhiễm trùng nghiêm trọng, dẫn đến một số trường hợp tử vong. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet Microbe.

Vai trò của butyrate trong chức năng miễn dịch của con người

Khi bắt đầu nghiên cứu, 602 người nhập viện do nhiễm trùng cho thấy họ có ít vi khuẩn sản xuất butyrate hơn trong hệ vi sinh đường ruột. Butyrate là axit béo nhỏ được biết là có tác động tích cực đến hệ miễn dịch của chuột. Trước đây, những người bị nhiễm trùng nặng được cho là có ít vi khuẩn này hơn.

Những phát hiện chính về vi khuẩn sản sinh butyrate

Để đánh giá liệu butyrate có lợi cho hệ miễn dịch ở người giống như chuột không, nhóm nghiên cứu đã phân tích mẫu phân của hơn 10.000 người. 16 loại vi khuẩn tạo ra butyrate trong quá trình lên men chất xơ đã được phân tích. Con người không thể tự tiêu hóa chất xơ, nhưng các vi khuẩn này thì có thể. 602 bệnh nhân nhập viện trong nghiên cứu theo dõi kéo dài 6 năm, có lượng vi khuẩn sản sinh butyrate trong ruột của họ ít hơn đáng kể so với những người còn lại.

Nhà nghiên cứu Kullberg cho biết: “Chúng tôi nhận thấy ở những người có nhiều hơn 10% lượng vi khuẩn đó trong ruột, nguy cơ bị nhiễm trùng sẽ giảm từ 15 đến 25%. Do đó, hệ vi sinh có liên quan đến các bệnh nhiễm trùng bên ngoài ruột, chẳng hạn như nhiễm trùng phổi và bàng quang. Các phân tích đã xem xét các yếu tố như tuổi tác, tiền sử sử dụng kháng sinh và các bệnh tiềm ẩn ảnh hưởng đến thành phần hệ vi sinh vật đường ruột và nguy cơ nhiễm trùng”.

Cơ hội nghiên cứu và những câu hỏi chưa được giải đáp

Butyrate cải thiện khả năng phòng chống nhiễm trùng bên ngoài ruột. Phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ vi sinh khỏe mạnh và mở ra cơ hội dự đoán nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng cho mỗi cá nhân. Nhưng tại sao người này lại có nhiều vi khuẩn sản sinh butyrate hơn người kia vẫn còn là câu hỏi chưa được giải đáp và sẽ cần làm gì để đưa các vi khuẩn này vào ruột? GS. Joost Wiersinga, một trong số các tác giả cho rằng: “Cần nghiên cứu sâu hơn để tìm ra cách chúng ta có thể tăng lượng butyrate bằng chế độ ăn uống hoặc men vi sinh, nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng nghiêm trọng

Nguồn :từ trang web:vista.gov.vn.của cục thông tin KH&CN quốc gia