Nghiên cứu của các nhà khoa học Trường Đại học Y Washington, St. Louis, Hoa Kỳ cho thấy, các loại nấm trong đất gây ra một số lượng đáng kể các bệnh nhiễm trùng phổi nghiêm trọng ở 48 trong số 50 tiểu bang và Quận Columbia, gồm cả nhiều khu vực từ lâu được cho là không có nấm gây chết người trong môi trường.

 

Các nghiên cứu từ những năm 1950 và 60 chỉ ra rằng viêm phổi do nấm chỉ là vấn đề ở một số vùng của đất nước. Tuy nhiên, nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Clinical Infectious Diseases cho thấy điều đó không còn đúng nữa. Các nhà nghiên cứu cho biết, khi các bác sĩ dựa vào các bản đồ đã lỗi thời về nấm gây bệnh có thể sẽ bỏ sót các dấu hiệu viêm phổi do nấm, dẫn đến các chẩn đoán bệnh chậm trễ hoặc không chính xác.

Tác giả cao cấp Andrej Spec, MD, phó giáo sư y khoa và chuyên gia về nấm cho biết: “Cứ sau mỗi vài tuần, tôi lại nhận được cuộc gọi từ một bác sĩ khác ở khu vực Boston về một ca bệnh mà họ không thể giải quyết được”.

Histoplasma, hay histo, là một trong ba loài nấm chính ở trong đất gây nhiễm trùng phổi ở Hoa Kỳ. Về mặt lịch sử, Histoplasma được tìm thấy ở Trung Tây và một phần phía Đông, Coccidioides ở Tây Nam và Blastomyces ở Trung Tây và phía Nam của Hoa Kỳ. Nhưng ngày càng có nhiều báo cáo trường hợp và giai thoại gợi ý rằng cả ba chủng nấm này đã mở rộng ra khỏi phạm vi truyền thống của chúng trong những thập kỷ gần đây, rất có thể là do sự biến đổi khí hậu.

Mọi người bị viêm phổi do nấm là do họ hít phải bào tử nấm từ trong đất. Các bào tử phát tán trong không khí khi đất được cuốc lên để canh tác, đào bới để xây dựng, tạo cảnh quan, hoặc thậm chí chỉ là do đi lại trong môi trường nhiều nấm như hang động. Hầu hết người lớn và trẻ em khỏe mạnh có thể chống lại nhiễm nấm một cách dễ dàng, nhưng trẻ sơ sinh, người lớn tuổi và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương sẽ có thể bị sốt, ho, mệt mỏi và các triệu chứng khác. Viêm phổi do nấm có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với nhiễm trùng phổi do vi khuẩn hoặc vi rút như COVID-19, viêm phổi do vi khuẩn và bệnh lao.

Tác giả chính của nghiên cứu, Patrick B. Mazi, MD, thành viên nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm trên lâm sàng cho biết: “Những người bị viêm phổi do nhiễm nấm thường mất hàng tuần cố gắng để được chẩn đoán đúng và điều trị thích hợp, và họ luôn cảm thấy tình trạng bệnh tồi tệ trong suốt thời gian đó. Họ thường phải trải qua nhiều lần khám sức khỏe với nhiều cơ hội xét nghiệm và chẩn đoán, nhưng bác sĩ không coi đó là bệnh do nhiễm nấm cho đến khi họ cạn kiệt với mọi khả năng khác”.

Spec, Mazi và các đồng nghiệp bắt đầu xác định lại các vị trí nấm đất đang gây bệnh cho con người hiện nay. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã sửa đổi bản đồ các loại nấm gây bệnh lần cuối vào năm 1969.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán số ca viêm phổi do nấm trên khắp Hoa Kỳ từ năm 2007 đến 2016 dựa vào dữ liệu các yêu cầu thanh toán phí dịch vụ của Medicare từ tất cả 50 tiểu bang và Quận Columbia. Khi xét đến địa chỉ nhà của bệnh nhân để xác định các quận cư trú nấm, họ đã tính được số ca nhiễm mỗi 100.000 người mỗi năm ở mỗi quận.

Các hạt có hơn 100 ca nhiễm do Histoplasma hoặc Coccidioides hoặc 50 ca do Blastomyces gây ra trên 100.000 người/năm được xác định là có số lượng đáng kể viêm phổi do nhiễm nấm.

Trong số 3.143 quận ở Hoa Kỳ, 1.806 quận có số ca nhiễm trùng phổi do Histoplasma gây ra, 339 quận do Coccidioides và 547 quận do Blastomyces gây ra. Các quận này được phân bố trên phần lớn Hoa Kỳ. Khắp 50 tiểu bang và DC có 94% ít nhất ở một quận có vấn đề về nhiễm trùng phổi do Histoplasma, 69% mắc bệnh Coccidioides và 78% mắc bệnh Blastomyces.

Nhiễm trùng phổi do nấm phổ biến hơn nhiều so với những gì mọi người nhận thấy và chúng đang ngày càng lan rộng. Cộng đồng khoa học đã đầu tư chưa đúng mức vào việc nghiên cứu và phát triển các phương pháp điều trị nhiễm nấm. Tôi nghĩ rằng điều này đang bắt đầu thay đổi, nhưng một cách từ từ. Điều quan trọng đối với cộng đồng y tế là nhận ra những loại nấm này về cơ bản ở khắp mọi nơi này và chúng ta cần xem xét chúng một cách nghiêm túc, bao gồm cả trong việc xem xét các chẩn đoán”, Spec nói.