Sáng 25/8/2022, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp - Vietnam Startup Day 2022. Theo đó, sự kiện sẽ diễn ra từ 25-26/8/2022, gồm trưng bày, giới thiệu, trình diễn công nghệ và pitching gọi vốn của hơn 150 startup Việt Nam và quốc tế.

Quang cảnh lễ khai mạc Vietnam Startup Day 2022

Lấy cảm hứng từ “The Tipping Point - Điểm Bùng Phát” - cuốn sách nổi bật của Malcolm Gladwell giải thích một khoảnh khắc khi một ý tưởng, một xu thế, một hành vi xã hội vượt qua một ngưỡng nhất định sẽ lan ra nhanh như một “ngọn lửa hoang”, chương trình "Vietnam Startup Day" được tổ chức nhằm hội tụ các nhân tố then chốt nhằm giúp startup tìm ra “điểm bùng phát” quan trọng này.

Vietnam Startup Day 2022 là sự kiện trưng bày, giới thiệu, trình diễn công nghệ và pitching (gọi vốn, giới thiệu với các đối tác, khách hàng tiềm năng) của hơn 150 startup Việt Nam và quốc tế. Đồng thời, sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 1.400 nhà đầu tư, quỹ đầu tư, doanh nhân, chuyên gia từ các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp Việt Nam và quốc tế.

Startup Day mang tới môi trường để các doanh nghiệp có thể tìm kiếm sự cộng tác của nhân tài, đặc biệt trong công nghệ, cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực mở, tạo thêm lợi thế cạnh tranh mới bằng động cơ của sự đổi mới. Các doanh nghiệp cũng hoàn toàn có thể xem đây là nơi mà đội ngũ nhân sự chủ chốt của doanh nghiệp có thể tham gia, quan sát và nhận ra thêm nhiều xu hướng, hình thức của đổi mới và đột phá trong hoạt động kinh doanh.

Trở lại sau một năm vì dịch bệnh, Vietnam Startup Day 2022 tiếp tục sứ mệnh là cầu nối giúp các tập đoàn, quỹ đầu tư, nhà chiến lược tìm kiếm nhân sự công nghệ chất lượng cao và cơ hội đầu tư vào các công ty đổi mới sáng tạo đang phát triển tốt nhất tại Việt Nam thông qua cuộc thi khởi nghiệp “Startup Wheel 2022”.

Trình bày dự án trước các nhà đầu tư

Cuộc thi khởi nghiệp "Startup Wheel 2022" nằm trong khuôn khổ "Vietnam Startup Day 2022", thu hút sự tham gia của gần 2.000 dự án đến từ 33 quốc gia trên thế giới với đa dạng lĩnh vực như AI, Big Data, SaaS, IoT, fintech, edutech, agritech… Cuộc thi được thiết kế đặc biệt như 1 chương trình tăng tốc khởi nghiệp kéo dài 6 tháng qua, gồm chuỗi hơn 60 hội thảo chuyên đề nhằm hỗ trợ và nâng cao năng lực cho các dự án, công ty startup tham dự.

Vietnam Startup Day 2022 cũng thu hút một số dự án tiêu biểu như:

Bizzi - Bộ giải pháp số hóa quản lý chi tiêu tinh gọn cho doanh nghiệp” sử dụng robot làm giúp kế toán công việc tải, kiểm tra tính hợp lệ, nhập dữ liệu hóa đơn điện tử đầu vào thay vì xử lý thủ công, giúp giảm 80% thời gian với chi phí chỉ bằng 10% so với xử lý thủ công; “Khăn ướt thảo mộc” sử dụng nước cất rau má và công nghệ dệt đa chiều, giúp khăn dai hơn, có thể tái sử dụng sau khi lau mặt.

Dự án “Bs. Râu - Ngăn ngừa và giảm viêm da, nang lông, râu” với công nghệ mới chiết xuất các thành phần thiên nhiên có công dụng kháng khuẩn, kháng nấm, chống oxy hóa, loại bỏ những vết bụi bẩn, tẩy tế bào chết, giữ ẩm cho làn da, chữa lành các vết xước; “Giải pháp quản lý cảng thông minh” giúp nhận diện tự động container, biển số, rơ-mooc, thùng container bị hỏng, số seal container… qua đó rút ngắn thời gian xử lý, giảm thiểu tình trạng kẹt xe, quản lý hiệu quả xe ra vào, tối ưu chi phí cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, còn nhiều dự án khác như Máy đọc chỉ số thông minh nước, điện, gas (phát hiện thất thoát nước theo khu vực, dự đoán nhu cầu sử dụng năng lượng); Máy bán hàng tự động (trả tiền mặt hoặc qua thẻ); Máy sấy năng lượng mặt trời (rút ngắn thời gian sấy, tiết kiệm năng lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm); Nước rửa chén, lau nhà sinh học (được lên men từ vỏ dứa, không sử dụng chất tạo màu, tạo mùi và hóa chất độc hại)...