Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa công bố công nghệ nhiếp ảnh cho camera ẩn dưới màn hình trong khuôn khổ sự kiện trực tuyến “Ngày AI 2020 - Vươn tầm đón nhận thách thức” cuối tuần qua.

Công nghệ VCam Kristal do VinAI Research phát triển cho phép chụp ảnh chất lượng cao với camera ẩn dưới màn hình (camera under display - CUD) - thông cáo báo chí của Vingroup cho biết. Bằng việc kết hợp các thuật toán và mô hình AI trong thị giác máy tính, nhiếp ảnh điện toán và kiến trúc mạng nơ-ron đặc biệt, VCam Kristal vượt qua các rào cản quang học của camera ẩn dưới màn hình. Công nghệ giúp loại bỏ các hiện tượng ảnh mờ, thiếu, nhiễu và loé sáng, màu sắc thiếu trung thực... để tạo ra những bức ảnh selfie sắc nét với độ phân giải 4K.

VinAI đã hợp tác với VinSmart nhằm mở ra cánh cửa thương mại hóa các dòng điện thoại có camera ẩn chất lượng cao, hiện thực hóa trải nghiệm màn hình vô khuyết (tức không chiếm dụng diện tích màn hình để đặt camera, thường có dạng giọt nước, lỗ khoét hay tai thỏ). VCam Kristal cũng là cơ sở đưa VinSmart trở thành một trong những công ty đầu tiên trên thế giới sở hữu điện thoại thông minh có camera ẩn dưới màn hình.

Trong khuôn khổ sự kiện trực tuyến “Ngày AI 2020 - Vươn tầm đón nhận thách thức”, VinAI Research còn công bố công nghệ VSound Alto lọc tiếng ồn dựa trên mô hình học sâu (Deep Learning). VSound Alto hoạt động tương tự như đôi tai con người, có thể nắm bắt chính xác và duy trì chất lượng giọng nói, đồng thời triệt nhiễu tiếng ồn với hiệu quả vượt trội. So với phương pháp lọc tiếng ồn truyền thống, công nghệ lọc được cả tiếng ồn cố định và tiếng ồn đột ngột (như tiếng còi của phương tiện giao thông, tiếng trẻ nhỏ nô đùa hay tiếng gõ bàn phím), đồng thời tiết kiệm tiêu thụ năng lượng của phần cứng.

Ứng dụng công nghệ VSound Alto trên điện thoại di động sẽ giúp loại bỏ tiếng ồn khi người dùng thực hiện cuộc gọi; đồng thời cải thiện chất lượng giọng nói, khiến hội thoại trở nên rõ ràng và liền mạch hơn. Ngoài ra, còn có thể ứng dụng Vsound Alto để loại bỏ ô nhiễm tiếng ồn cho các hệ thống hội nghị từ xa, microphone, tai nghe thông minh, thiết bị trợ thính, hệ thống lọc tiếng ồn trong xe hơi…

“Chúng tôi rất vui mừng được giới thiệu VCam Kristal và VSound Alto tới những người yêu công nghệ nói chung và công nghệ AI nói riêng. Những công nghệ này cùng với ứng dụng cụ thể của nó đã và đang mang AI đến gần với cuộc sống hơn bao giờ hết,” thông cáo báo chí dẫn lời TS Bùi Hải Hưng - Viện trưởng VinAI Research.

Trước đó, VinAI Research đã giới thiệu công nghệ VFace có khả năng nhận diện chính xác khi dùng khẩu trang. Đặc biệt, hệ thống nhận diện do VinAI phát triển đơn giản, chỉ sử dụng thông tin từ camera thường, không cần đến các cảm biến phụ (như hồng ngoại hoặc cảm biến chiều sâu). Đây là yếu tố quan trọng giúp tiết kiệm giá thành sản phẩm, dễ dàng tích hợp vào các hệ thống camera có sẵn.

Nguồn: Báo Khoa học và Phát triển