Đại sứ quán Nga và Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam vừa ký kết biên bản thống nhất tiếp nhận 2.400 máy thở xâm nhập Vsmart điều trị Covid-19 do Tập đoàn Vingroup trao tặng hôm 6/5/2020. Cụ thể, doanh nghiệp trao 1.000 máy thở dòng VFS-410; 600 máy thở VFS-410 và 300 máy VFS-510 cho Ukraine, dự kiến chuyển giao từ 15/5 đến 30/8.

Ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết, đơn vị mong muốn góp phần tích cực cho lực lượng y tế tại Nga và Ukraine, điều trị cho các bệnh nhân, đẩy lùi Covid-19. "Đây cũng là sự tri ân của lãnh đạo tập đoàn dành cho hai đất nước đã gắn bó mật thiết với quá trình khởi nghiệp của Vingroup", vị này nói.

Các mẫu máy được trao tặng là hai mẫu máy thở xâm nhập "made in Việt Nam" vừa được hoàn thiện và sản xuất bởi Vingroup, với tỷ lệ nội địa hóa lên tới 70%. Sản phẩm đang được các cơ quan quản lý chất lượng và Hội đồng ngành Y đánh giá, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng lưu hành tại Việt Nam. Đồng thời, Tập đoàn cho biết đang xúc tiến các thủ tục kiểm định chất lượng theo quy định hiện hành của nước bạn. 

Trong đó, Vsmart VFS-410 là bản nâng cấp của phiên bản máy thở đầu tiên VFS-310 do các kỹ sư Vingroup phát triển từ ý tưởng thiết kế của Đại học MIT (Mỹ). Dòng máy thở xâm nhập dựa trên công nghệ tạo khí bằng turbin, có tính năng tương đương các máy thở xâm nhập lưu động cao cấp trên thị trường. Máy có các cảm biến theo dõi và kiểm soát nồng độ oxy, áp lực đường thở, áp lực dương cuối kỳ thở ra, tự điều chỉnh để đồng bộ với nhịp thở tự nhiên của bệnh nhân. Theo Vingroup, máy này có ưu điểm nhỏ, gọn, dễ dàng di động, nên có thể dùng trang bị cho các xe cấp cứu hoặc các trường hợp cấp cứu tại hiện trường, các bệnh viện.

Còn VSmart VFS-510 cải tiến từ hãng sản xuất máy thở hàng đầu thế giới Medtronic (Mỹ), được sử dụng thường xuyên tại các bệnh viện. Sản phẩm nhỏ gọn, đa năng, gồm 6 chế độ thở linh hoạt, đáp ứng yêu cầu điều trị theo chỉ định của bác sỹ cho cả bệnh nhi, hoặc người cần hỗ trợ thở xâm nhập hoặc không xâm nhập... 

Đại diện Vingroup đánh giá, với công năng tiêu chuẩn quốc tế, hai dòng máy thở này không chỉ đáp ứng kịp thời nhu cầu điều trị Covid-19, mà có giá trị và hiệu quả dài hạn, sử dụng trong các khoa hồi sức cấp cứu (ICU).

Bên cạnh việc đầu tư sản xuất máy thở, Tập đoàn này là một trong những doanh nghiệp có nhiều hoạt động tài trợ, ủng hộ việc phòng chống dịch, với tổng kinh phí hỗ trợ lên tới gần 600 tỷ đồng.

Theo https://vnexpress.net/