Ngày 10/12/2022 tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Chương trình vinh danh "Nhà khoa học của nhà nông" lần thứ 4.

 

Các cá nhân được vinh danh "Nhà khoa học của nhà nông"

Tham dự Chương trình có ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ; ông Lê Quang Huy, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; ông Lại Xuân Môn, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Lương Quốc Đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; ông Phạm Tất Thắng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt và Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, công nghệ môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy trao danh hiệu “Nhà khoa học của nhà nông”

Lễ tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông” lần thứ 4, năm 2022 thể hiện sự tri ân của giai cấp nông dân đối với những cá nhân đã, đang đồng hành, sát cánh và có nhiều công lao, góp phần xứng đáng vào phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh; đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Trong số 62 “Nhà Khoa học của nhà nông” năm 2022, có 2 Giáo sư và 8 Phó giáo sư; học vị từ Thạc sĩ trở lên có 29 người, trong đó có 20 Tiến sĩ. “Nhà khoa học của nhà nông” cao tuổi nhất năm nay là ông Lê Thanh Liêm (75 tuổi, ở tỉnh Tây Ninh); trẻ tuổi nhất là anh Nguyễn Văn Huỳnh (29 tuổi, ở tỉnh Yên Bái). Tiêu chí xét chọn dựa trên đóng góp công trình nghiên cứu, giải pháp sáng tạo, sản phẩm công nghệ được ứng dụng rộng rãi và mang nhiều lợi ích cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và người nông dân. Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến và đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể đã trao danh hiệu “Nhà khoa học của nhà nông” năm 2022 tặng 62 cá nhân tiêu biểu, xuất sắc.  

Đặc biệt, chương trình có những "nhà khoa học chân đất", họ là những nông dân có đam mê nghiên cứu, sáng tạo và đã có những sáng chế, cải tiến công cụ, máy móc. Trong số này có ông Nguyễn Đình Thường, chủ trang trại khai thác và chăn nuôi thủy hải sản, tỉnh Thái Bình. Ông Thường chế tạo thành công máy bắt ngao tự động, phục vụ những bãi nuôi ngao ngập nước, hoặc những bãi nuôi ngao thời gian cạn rất ngắn. Máy cũng thiết kế có thể bắt ngao được cả ở những bãi cao giúp ngư dân tiết kiệm kinh phí, không tốn sức lao động, cho năng suất thu hoạch cao.

Phát biểu tại sự kiện, bà Bùi Thị Thơm, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng ban tổ chức, cho biết danh hiệu "Nhà khoa học của nhà nông" hướng tới tri ân của nông dân Việt Nam đối với nhà khoa học được vinh danh. 62 cá nhân nhà khoa học của nhà nông và 12 nông dân nhận giải sáng tạo kỹ thuật nhà nông là những gương điển hình tiên tiến cho sáng tạo, trí tuệ và cống hiến to lớn cho sự phát triển nông nghiệp, nông thôn. Bà mong muốn các cá nhân được vinh danh sẽ tiếp tục góp phần thay đổi tư duy sản xuất kinh tế nông nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đồng thời mong muốn nhiều nhà khoa học gắn bó với nông dân.