Theo đánh giá của tổ chức từ thiện Cochrane quốc tế của Anh cập nhật, việc bổ sung vitamin D không làm giảm nguy cơ lên cơn hen suyễn ở trẻ em hoặc người lớn. Những phát hiện này trái ngược với đánh giá trước đây của tổ chức, cho thấy việc giảm các cơn hen suyễn ở những người dùng vitamin D. Tuy nhiên, đánh giá không tìm thấy tác hại nào khi dùng vitamin D và không xem xét lợi ích sức khỏe có thể có khác.

 

Đánh giá được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Queen Mary ở London và Đại học Edinburgh. Nhà nghiên cứu Adrian Martineau cho biết: "Thiếu vitamin D có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các cơn hen suyễn và bài đánh giá của tổ chức Cochrane xuất bản năm 2016, đã phát hiện vitamin D làm giảm nguy cơ lên cơn hen suyễn. Tuy nhiên, sau đó có nhiều nghiên cứu đã được công bố và khi chúng tôi đưa dữ liệu bổ sung vào bài đánh giá cập nhật của mình, kết quả tổng thể đã thay đổi. Và việc bổ sung vitamin D không có tác dụng đối với nguy cơ lên cơn hen suyễn hoặc kiểm soát triệu chứng hen suyễn so với giả dược”.

Giáo sư Martineau và nhóm nghiên cứu đã phân tích kết quả của 20 thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát, tiêu chuẩn vàng cho nghiên cứu y học, bao gồm dữ liệu về 1.155 trẻ em và 1.070 người lớn mắc bệnh hen suyễn. Điều này so với chín thử nghiệm liên quan đến tổng số 1.093 người có dữ liệu đóng góp cho đánh giá trước đó. Phần lớn bệnh nhân trong các thử nghiệm bị hen suyễn nhẹ đến trung bình.

Khi so sánh những bệnh nhân được chỉ định bổ sung vitamin D với những bệnh nhân dùng giả dược, các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về số người bị lên cơn hen cần điều trị bằng một đợt thuốc steroid. Tổng quan không tìm thấy bất kỳ tác dụng nào của việc bổ sung vitamin D đối với việc kiểm soát bệnh hen suyễn ngay cả khi những người bị thiếu vitamin D khi họ tham gia nghiên cứu, hoặc với các liều lượng bổ sung khác nhau, hoặc ở những người ở các độ tuổi khác nhau.

Giáo sư Martineau cho biết: "Trái ngược với tổng quan trước đây của chúng tôi về chủ đề này, cập nhật lần này không phát hiện ra rằng vitamin D bảo vệ chống lại các cơn hen suyễn hoặc cải thiện việc kiểm soát các triệu chứng hen suyễn. Tuy nhiên, một số thử nghiệm mà chúng tôi xem xét không bao gồm nhiều người mắc bệnh hen suyễn hoặc những người có lượng vitamin D trong máu rất thấp, vì vậy đây là những lĩnh vực vẫn cần được nghiên cứu thêm”.

Tác giả đầu tiên của nghiên cứu Anne Williamson nhận xét: "Chúng tôi không thể chắc chắn tại sao bài đánh giá cập nhật này lại đưa ra kết quả khác với nghiên cứu năm 2016. Có thể là những người bị bệnh hen suyễn được điều trị tốt hơn trước đây. Hoặc có thể nói chung, tỷ lệ thiếu vitamin D đã giảm theo thời gian, do lượng chất bổ sung hoặc thực phẩm tăng cường ngày càng tăng”. Một trong hai yếu tố này có thể che khuất những lợi ích tiềm năng từ việc bổ sung vitamin D. Bất kể lý do gì, những phát hiện gần đây nhất này có thể đúng đối với những người mắc bệnh hen suyễn hiện tại. Điều này cũng nhấn mạnh lý do tại sao việc cập nhật các đánh giá khi có thêm nghiên cứu được công bố là rất quan trọng.

Hầu hết các thử nghiệm được đưa vào tổng quan liên quan đến bệnh nhân dùng cholecalciferol, đây là dạng bổ sung vitamin D điển hình. Một thử nghiệm sử dụng calcidiol, là hợp chất mà cơ thể có thể tạo ra từ vitamin D, đã báo cáo sự cải thiện trong việc kiểm soát bệnh hen suyễn ở những bệnh nhân dùng thực phẩm bổ sung này. Những người đánh giá cho biết cần nghiên cứu thêm để xác nhận xem dạng vitamin D này có lợi ích cho những người mắc bệnh hen suyễn hay không.