Phát biểu trong cuộc phỏng vấn báo chí ngày 24/8/2020 vừa qua, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hiện 172 nước đang tham gia kế hoạch mang tên COVAX do tổ chức này dẫn đầu nhằm bảo đảm sự tiếp cận công bằng vắc - xin ngừa virus SARS-CoV-2 gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, ban đầu, nguồn cung vaccine phòng dịch COVID-19 có thể bị hạn chế và quan trọng là phải cung cấp vắc - xin cho những người dễ có nguy cơ lây nhiễm nhất trên toàn cầu. Điều then chốt là phải bảo đảm các vắc - xin có thể được chuyển tới tất cả các quốc gia càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, vấn đề huy động thêm nguồn tài trợ đang trở nên cấp bách và các quốc gia cần đưa ra những cam kết mang tính ràng buộc. Ông lên tiếng kêu gọi các nước tham gia kế hoạch COVAX. Tránh tình trạng mà ông gọi là "chủ nghĩa dân tộc vắc - xin".

WHO đã gửi thư tới tất cả các nước thành viên của WHO, trong đó đề nghị những nước này tham gia nỗ lực đa phương về phát triển vắc - xin phòng ngừa COVID-19.

Hiện nay các nước và khu vực đang nỗ lực không ngừng nỗ lực nhằm cụ thể hóa chiến lược bảo đảm nguồn cung vắc - xin ngừa COVID-19. EU đã thương lượng sơ bộ với các hãng dược phẩm như Sanofi-GSK, Johnson&Johnson et Curevac và Moderna và đã đạt được một thỏa thuận cung cấp vắc - xin với hãng dược phẩm liên doanh Anh-Thụy Điển AstraZeneca. Sanofi-GSK có thể cung cấp cho EU 300 triệu liều vắc - xin phòng COVID-19. Tương tự, EU cũng đã có được nguồn cung vắc - xin từ Johnson&Johnson với 200 triệu liều. Đặc biệt, EU kỳ vọng vào nhiều vào vaccine của AstraZeneca với thỏa thuận cung cấp 300 triệu liều.

Hiện nay trên thế giới có hơn 165 loại vaccine ngừa COVID-19 đang được nghiên cứu và phát triển và 32 loại vaccine đang được thử nghiệm trên người. Theo thống kê mới nhất của giới khoa học châu Âu, hiện có 7 loại vaccine đang được thử nghiệm ở giai đoạn 3, tức giai đoạn cuối trước khi được thương mại hóa.

Nguồn: Cục Thông tin Khoa học công nghệ quốc gia dịch từ https://www.nature.com/, 8/2020