Nghiên cứu của các nhà khoa học ở Đại học Cincinnati (Hoa Kỳ) được trình bày tóm tắt tại Hội nghị Tổ chức Đột quỵ Châu Âu (ESOC) 2023, từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 5 tại Munich (Đức), bao gồm các kết quả đánh giá quy mô lớn đầu tiên về sức khỏe não bộ qua X-quang ở bệnh nhân đột quỵ trong dân số.

 

Theo giáo sư Achala Vagal, nghiên cứu mở rộng đã giúp xác định chính xác nhiều yếu tố nguy cơ gây đột quỵ, nhưng hiểu biết về bộ não của bệnh nhân đột quỵ trông như thế nào ở cấp độ dân số còn hạn chế. Achala Vagal cho biết: "Hình ảnh có thể là một biểu hiện khách quan về sự hiện diện và mức độ nghiêm trọng của các yếu tố lâm sàng như bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, cholesterol cao và suy thận. Tuy nhiên, phần lớn những nghiên cứu dịch tễ học lớn về sức khỏe não bộ đã được thực hiện ở những đối tượng không bị đột quỵ”.

Giáo sư Achala Vagal cũng là điều tra viên chính của nghiên cứu Đánh giá sức khỏe não bộ bằng X-quang dựa trên Dân số trong Dịch tễ học Đột quỵ (APRISE) đã thu được thông tin mới từ kết quả hình ảnh thần kinh của bệnh nhân đột quỵ.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích tất cả dữ liệu hình ảnh lâm sàng có sẵn từ gần 3.500 bệnh nhân bị đột quỵ ở vùng Greater Cincinnati/Bắc Kentucky vào năm 2015, đánh giá hình ảnh về dấu hiệu của bệnh lí mạch vành nhỏ trong não dưới dạng chấn thương trước đó, chảy máu rất ít trong não (microbleed), thoái hóa chất trắng ở não (làm mòn mô) hoặc teo não, trong số các quan sát khác. Họ đã xác định được ba cụm đặc điểm hình ảnh có thể quan sát riêng biệt, mỗi cụm có liên quan đến một tập hợp các biến số lâm sàng cụ thể.

Giáo sư Achala Vagal giải thích: "Điều này có thể giúp chúng tôi hiểu được đặc điểm sinh học của sức khỏe não bộ có từ trước ở bệnh nhân đột quỵ và giúp hướng dẫn các can thiệp trong tương lai. Và dự kiến tất cả các thông số hình ảnh về sức khỏe não bộ do bệnh lí mạch vành nhỏ sẽ được tập hợp chặt chẽ, nhưng chúng tôi nhận thấy thiếu sự tập trung của chảy máu rất ít trong não do bệnh thoái hóa chất trắng ở não”. Với kiến thức thu được từ nghiên cứu, nhóm nghiên cứu hiện đang sử dụng dữ liệu hình ảnh sức khỏe não bộ để xây dựng mô hình dự đoán đột quỵ tái phát. Việc mô tả đặc điểm quy mô lớn như vậy về sức khỏe não bộ có từ trước rất hữu ích để xác định đặc điểm mới có thể quan sát được, từ đó có thể hướng dẫn các nghiên cứu tiếp theo.