Chứng đau nửa đầu và các đặc điểm liên quan đến glucose như insulin lúc đói và bệnh tiểu đường loại 2 được hiểu rộng rãi là do những rối loạn đi kèm phổ biến, nhưng giờ đây các nhà khoa học đã xác nhận có một liên kết di truyền cụ thể, có thể giúp chúng ta đi sâu và một lĩnh vực trị liệu mới được phát triển cho các rối loạn suy nhược.

 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland của Úc đã phát hiện ra thủ phạm liên quan đến các gen gây ra chứng đau nửa đầu và đau đầu ở nhiều người cũng như làm mất cân bằng các đặc điểm đường huyết dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Uớc tính chứng đau nửa đầu ảnh hưởng đến hơn 10% dân số thế giới và phụ nữ phổ biến hơn nam giới khoảng ba lần. Nó ảnh hưởng đến hơn 17% phụ nữ ở Hoa Kỳ.

Dale Nyholt, giáo sư tại Trung tâm gen và sức khỏe cá nhân QUT cho biết: “Từ năm 1935, chứng đau nửa đầu được mô tả là 'đau đầu do đường huyết'. Các đặc điểm đường huyết như kháng insulin, tăng insulin máu (quá nhiều insulin), hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp) và bệnh tiểu đường loại 2 có liên quan đến chứng đau nửa đầu và đau đầu”.

Phát hiện này được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu phân tích bộ gen của hàng nghìn bệnh nhân đau nửa đầu để xem liệu có thể xác định được bất kỳ liên kết di truyền nào hay không. Họ đã thực hiện các phân tích tính trạng chéo để xác định các vùng gen, locus, gen và các con đường, sau đó thực hiện kiểm tra các mối quan hệ thông thường.

Tiến sĩ Rafiqul Islam, nhà nghiên cứu tại QUT cho biết: “Trong số 9 đặc điểm đường huyết mà chúng tôi đã xem xét, chúng tôi tìm thấy mối tương quan di truyền đáng kể đối với insulin lúc đói (mức insulin trong máu) và huyết sắc tố glycated với cả chứng đau nửa đầu và đau đầu, trong khi lượng đường trong 2 giờ chỉ tương quan về mặt di truyền với chứng đau nửa đầu. Chúng tôi cũng tìm thấy các khu vực chứa các yếu tố rủi ro di truyền có liên quan đến chứng đau nửa đầu và insulin lúc đói, đường huyết lúc đói và huyết sắc tố glycated, và đối với chứng đau đầu, liên quan đến glucose, insulin lúc đói, huyết sắc tố glycated và tiền insulin lúc đói”.

Sự trùng lặp di truyền là một bước tiến đáng kể trong việc tìm hiểu nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu và các biểu hiện đặc điểm đường huyết liên quan đến nó, và nó mở ra những con đường thú vị mới cho việc can thiệp y tế.

Nyholt nói: “Khi xác định được mối tương quan di truyền, các locus và gen chung trong các phân tích, chúng tôi đã suy ra được mối liên hệ nhân quả và do đó xác nhận được và cải thiện hiểu biết về mối quan hệ giữa chứng đau nửa đầu, đau đầu và các đặc điểm đường huyếtNhững phát hiện của chúng tôi cung cấp những con đường để phát triển các chiến lược điều trị mới nhằm kiểm soát các đặc điểm đường huyết ở bệnh nhân đau nửa đầu và đau đầu, đặc biệt là tăng mức proinsulin lúc đói để bảo vệ chống lại chứng đau đầu”.