Thách thức khi xã hội mở cửa trở lại là xác định ai đã được tiêm chủng ngừa SARS-CoV-2. Một nhóm các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Johns Hopkins đã đưa ra xét nghiệm máu nhanh giúp xác nhận một người đã được tiêm vắc-xin hay chưa trong khi họ chờ lên máy bay hoặc tham gia một sự kiện thể thao.

Xét nghiệm kháng thể COVID-19 tương tự như xét nghiệm được sử dụng tại nhà để xác định nhóm máu, trong đó người sử dụng chích máu ở ngón tay và nhỏ lên chiếc thẻ chứa protein dung hợp. Protein dung hợp sẽ phát hiện các kháng thể COVID-19, đó là các protein nhỏ trong máu mà hệ miễn dịch tạo ra để "ghi nhớ" những lần phát hiện ra vi rút và cung cấp khả năng miễn dịch đối với các bệnh nhiễm trùng trong tương lai. Xét nghiệm cho kết quả sau chưa đầy năm phút, nhanh hơn so với các xét nghiệm hiện được thực hiện tại các cơ sở y tế và kết quả thu được cũng rõ ràng hơn. TS. Robert Kruse, trưởng nhóm nghiên cứu cho rằng xét nghiệm mới có thể được sử dụng để xác nhận một người đã được tiêm chủng thay vì phải xuất trình chứng nhận tiêm chủng.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã thực hiện xét nghiệm trên 400 mẫu máu, một nửa trong số đó được thu thập từ những bệnh nhân trước đó đã bị nhiễm COVID-19. Xét nghiệm xác định chính xác kháng thể ở những bệnh nhân bị nhiễm trước đó với tỷ lệ 87,5%, cao hơn một chút so với xét nghiệm ELISA được thực hiện mất đến hàng giờ tại các bệnh viện.

Xét nghiệm sử dụng quá trình đông máu, trong đó mức độ kết tụ của các tế bào hồng cầu thể hiện nồng độ của các kháng thể. Kết quả ngưng kết máu cho mọi người biết liệu vắc xin còn có khả năng bảo vệ họ vài tháng sau khi chủng ngừa hoặc họ có cần tiêm nhắc lại. Mức độ đông máu cũng có liên quan đến mức độ trung hòa kháng thể của người bệnh có tác dụng bảo vệ chống lại tình trạng nhiễm vi rút.

Yuting Huang, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: Trong nghiên cứu, những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, không phải lúc nào cũng đáp ứng với vắc-xin COVID-19. Vì thế, họ nên kiểm tra nồng độ kháng thể để xem vắc-xin có phát huy hiệu quả hay không.

Nhóm nghiên cứu đang xin cấp phép công nghệ để bảo hộ sáng chế và đồng thời tìm đối tác trong ngành công nghiệp để sản xuất loại thẻ xét nghiệm mới.

Nguồn: N.P.D (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-06-rapid-at-home-blood-covid-vaccination.html, 4/6/2021