Thành phố thông minh (Smart City) là một xu thế và đích đến của nhiều quốc gia khi mà các ngành nghề và lĩnh vực xã hội đang dần chuyển đổi số. Chính vì vậy, một diễn đàn và triển lãm quốc tế về thành phố thông minh châu Á sẽ được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 3 - 5 tháng 9 tới tại TP. Hồ Chí Minh. Diễn đàn và Triển lãm quốc tế đô thị thông minh châu Á (Smart City Asia 2020) được kỳ vọng sẽ là tiền đề để xây dựng những sự kiện thường niên uy tín trong khu vực mang tầm quốc tế về đô thị thông minh.

Smart City Asia 2020 dự kiến thu hút sự tham gia của hơn 200 gian hàng trưng bày và gần 100 đơn vị trong nước và quốc tế đến từ các nước Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Nhật Bản, Malaysia, Trung Quốc và Việt Nam.... Các doanh nghiệp sẽ đồng hành cùng triển lãm như Tập đoàn VNPT, Select Technology, Cloudwater, Nam Long Tek, VTD Technology - Vimar, Gigatera, Intergrid, Tập đoàn thiết bị giáo dục Sao Mai, Công ty Rạng Đông, Công ty cổ phần Lumi Việt Nam, Công ty Cổ phần Luci Việt Nam, Công ty backhoff, bậc thầy thiết kế ánh sáng nghệ thuật thông minh Vight.

Các chủ đề trưng bày xoay quanh các nhóm giải pháp về công nghệ chiếu sáng công cộng, trang thiết bị để xây dựng và quản lý tòa nhà thông minh, hệ thống an ninh - an toàn trong hệ sinh thái thành phố thông minh, các giải pháp ứng dụng công nghệ trong quản lý sản xuất thông minh, giáo dục thông minh, nhà ở thông minh, giải pháp xử lý môi trường thông minh, hệ thống theo dõi cây xanh thông minh,... Ngoài ra, đến tham quan triển lãm sẽ là dịp để tìm hiểu và tham khảo về Khu vực trưng bày mô hình các thành phố thông minh tiêu biểu của Hàn Quốc...

Triển lãm hướng đến mục tiêu tạo tiền đề thúc đẩy các quan hệ hợp tác công - tư trong việc triển khai các dự án thành phố thông minh, từ đó tận dụng và khai thác hiệu quả nguồn lực xã hội nhằm giải quyết các thách thức của đô thị hiện đại thông qua nền tảng công nghệ số.
Cũng tại triển lãm Smart City Asia 2020 các hoạt động xúc tiến thương mại, gặp gỡ giao thương (business matching) sẽ được tiến hành song song giữa các hình thức trực tuyến và gặp gỡ lãnh đạo các thành phố, tham quan các khu đô thị thông minh kiểu mới của thành phố.

Smart City Asia 2020 dự kiến sẽ chào đón sự tham dự của hơn 5.000 khách tham quan là các đại biểu gồm lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, các Bộ, ban ngành trung ương của Việt Nam; lãnh đạo các thành phố lớn tại Việt Nam và khu vực; lãnh đạo các doanh nghiệp, các tập đoàn hàng đầu của Việt Nam cũng như các nhà đầu tư, chủ dự án trong nước và quốc tế...

Nguồn: NASATI