Mỡ máu cao không trực tiếp gây ra tử vong nhưng lại là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh nguy hiểm khác như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não... Nhiều bệnh nhân không kiểm soát tốt tình trạng bệnh của mình nên để lại nhiều biến chứng, hậu quả nặng nề. Khi bị mỡ máu, người bệnh phải mất rất nhiều thời gian đến viện kiểm tra, theo dõi, tốn không ít chi phí cho việc khám bệnh và kê đơn. Đơn thuốc tây chỉ là giải pháp tình thế, biến chứng của mỡ máu cao sẽ mau chóng quay lại và nặng hơn trước, chưa kể đến những tác dụng phụ do thuốc tây gây ra.

Trên thực tế, nhiều người đã biết đến tác dụng của hành tỏi đen: giảm mỡ máu, chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư, hỗ trợ điều trị cao huyết áp, bệnh tim mạch và đột quỵ, bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ. Ăn hành tỏi đen đúng cách giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, ngăn ngừa nhiều bệnh như cảm cúm, tim mạch hay thậm chí là ung thư. Do đó, nhiều bà nội trợ đã tự làm tỏi đen để sử dụng; tuy nhiên, bảo quản loại sản phẩm này gặp khó khăn, không tiện đem đi xa và có người không sử dụng được vì sợ mùi đặc trưng của tỏi. Thị trường hàng xách tay có sản phẩm viên tỏi đen của Nhật Bản, đắt tiền nhưng dễ mua phải hàng giả.

Trước nhu cầu sử dụng các sản phẩm bảo vệ sức khỏe chất lượng để kiểm soát mỡ máu, cùng với nguồn dược liệu phong phú của Việt Nam, ThS. Bá Thị Châm, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu, áp dụng thành công công nghệ lên men hành tỏi và chiết xuất chọn lọc các hợp chất có lợi, cho ra đời viên hành tỏi đen.


Thạc sĩ Bá Thị Châm, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam

Giá trị Y-Dược học của hành củ và tỏi
Hành củ (Allium ascalonicum) được coi là thực phẩm có tính kháng viêm cao, ngoài ra còn rất giàu vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe như vitamin A, C, B, acid folic, canxi, phốt pho, magie, crom, sắt và chất xơ.

Hành chứa nhiều chất chống oxy hóa chủ yếu là quercetin. Hành còn bao gồm chất hữu cơ chứa lưu huỳnh có tác dụng làm loãng máu và tan cục máu đông nên rất tốt cho phòng ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ. Cũng như tỏi, hành cũng chỉ được dùng làm gia vị. 

Ở nước ta cây hành là một cây rất dễ trồng, mỗi nơi có một loại giống hành khác nhau, đặc trưng cho từng vùng miền và cũng có hương vị hay tính chất chữa bệnh khác nhau. Cây hành mang đặc tính mùa vụ, chỉ dùng để ăn làm gia vị cũng chưa đem lại lợi ích kinh tế cao. 

Củ tỏi tuy khó bảo quản nhưng cũng dễ hơn hành, khi lên men trở thành một siêu thực phẩm với chất dinh dưỡng vượt trội như hàm lượng protein tăng từ 2% lên đến 10-12%.  Hợp chất polyphenol tăng từ 0,08 % đến 0,6-2% hàm lượng khô. Đặc biệt các hợp chất chứa lưu huỳnh với mùi vị cay nồng đặc trưng của tỏi đã không còn thay vì các hợp chất chứa lưu huỳnh không có mùi khó chịu, hăng cay,  tan tốt trong nước. Các hoạt chất này còn thể hiện nhiều hoạt tính vượt trội so với các chất có trong tỏi trắng như: S-allyl cystein, Di-allyl Disulfide, Ajoene, Di-allyl-Tri-sulphide..

Quercetin có nhiều trong hành đen có tác dụng kích hoạt enzym SIRT1 cũng như resveratrol tìm thấy với một lượng nhỏ trong quả nho. Cơ chế phân tử của việc kích hoạt enzym SIRT1 sẽ ngăn ngừa và điều trị được các bệnh liên quan đến lão hóa như ung thư, tiểu đường, các bệnh thoái hóa thần kinh (Alzheimer, Parkinson, Huntington), tim mạch, viêm phổi… 

Cycloalliin trong hành đen tăng lên đáng kể. Trên thị trường đã có bột hành đen công bố hàm lượng chất này 0,3% hàm lượng này cao hơn ở hành trắng 15 lần. Cycloalliin có tác dụng làm giảm triacylglycerol trong huyết thanh chuột.  Triacylglycerol là các chất béo có tỷ trọng thấp gây hại cho cơ thể do chúng vận chuyển cholesterol vào máu gây bệnh máu nhiễm mỡ hay (cholesterol cao trong máu) đây là nguyên nhân gây nên các bệnh tiểu đường huyết áp và tim mạch, đột quỵ…

Nhật Bản và Hàn Quốc là nước đầu tiên nghiên cứu ứng dụng đưa củ tỏi trở thành một siêu phẩm mới là tỏi đen. Từ năm 2016 đến nay, tỏi trắng Việt Nam khi lên men thành tỏi đen cũng đã đem lại lợi ích kinh tế đáng kể. Từ củ tỏi trắng giá 50.000-80.000 đ/kg đã trở thành tỏi đen với giá trung bình 800.000-2.000.000 đồng/kg. Đặc biệt tỏi đen bảo quản được 2 năm ở điều kiện mát không thêm bất cứ phụ gia nào.

Còn hành đen cũng được Nhật Bản sử dụng để sản xuất viên hành tỏi đen với giá trị kinh tế cao để trị bệnh tim mạch và phòng ngừa đột quỵ với giá 1.800.000đ/lọ. Hiện tại đã được bán ở thị trường Việt Nam, được nhiều người sử dụng có hiệu quả.

Từ thực tế về sản phẩm có nguồn gốc từ tỏi đen và hành đen đang được ưa chuộng trên thị trường, củ tỏi và hành ở Việt Nam là cây đang được đánh giá là cây nông sản dễ trồng, sản lượng cao nhưng đem lại giá trị kinh tế thấp do mới chỉ được dùng làm gia vị. Đặc biệt hành rất khó bảo quản nên chỉ mang tính chất mùa vụ, ThS. Bá Thị Châm đã nghiên cứu hoàn thiện quy trình lên men hành tỏi đen ở dạng nguyên củ và dạng bột cung cấp nguyên liệu bào chế viên nang hành tỏi đen.

Quy trình công nghệ

- Tiếp nhận nguyên liệu: hành, tỏi nguyên củ thu mua ở các vùng Phúc Thọ, Sơn La, Hải Dương.
- Lựa chọn nguyên liệu có độ đồng đều về kích cỡ (5-6 củ/100g), không trầy xước.
- Rửa sạch vỏ dưới vòi nước chảy để cho sạch cát và bụi bẩn, để ráo nước.
- Cân nguyên liệu chia đều vào các khay thiết bị lên men.
- Bật chế độ ozôn 45 phút để tiệt trùng vỏ củ tỏi.
- Bổ sung men bằng phun sương mù đều lên củ tỏi.
- Thay đổi chế độ thiết bị lên men phù hợp nhiệt độ và độ ẩm cho từng giai đoạn lên men
- Đặt chế độ tủ 50
0C, 120 giờ, độ ẩm 50%.
- Đặt 80
0C, 288 giờ, độ ẩm 90-100%.
- Đặt 55
0C,  192 giờ, độ ẩm 50%.
- Dừng lên men, để nguội;
- Tách lớp vỏ ngoài của hành/tỏi;
- Nghiền mịn;
- Khử khuẩn bằng bật chế độ ozôn trong  45phút. Sấy khô sản phẩm về hàm ẩm dưới 8-10%.
- Bao gói: Lấy bột hành/tỏi bán thành phẩm từ thiết bị lên men ra, nhanh chóng cân định lượng chính xác và đóng vào túi PE, túi thiếc các loại có trọng lượng tịnh 100g, 125g, 200g, … 1000g, hàn kín, dán nhãn, in ngày sản xuất, hạn sử dụng và các chỉ tiêu chất lượng công bố của sản phẩm. Toàn bộ quá trình sản xuất bán thành phẩm, bao gói được triển khai trong điều kiện an toàn, đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Sau đó thành phẩm được nhập kho để trên các giá, kệ để hàng cách tường 15 cm, luôn đảm bảo nhập trước xuất trước. Kho được theo dõi bằng nhiệt, ẩm kế với điều kiện nhiệt độ nhỏ hơn 25
0C và độ ẩm 75%.
Từ bột nguyên liệu hành tỏi đen nghiên cứu bào chế viên nang Hành tỏi đen 500 mg bao gồm: 200mg bột hành đen, 200mg bột tỏi đen, 20 mg resveratrol và tá dược vừa đủ.


Đầu năm 2019 Trung tâm Ứng dụng Khoa học công nghệ và Khởi nghiệp thuộc Hội Nữ Trí thức Việt Nam đã kết nối các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam với Công ty TNHH Health More đưa ra sản phẩm kết hợp giữa hành đen và tỏi đen dưới dạng viên nang phục vụ người tiêu dùng.

Viên hành tỏi đen Health More là sự kết hợp giữa công nghệ lên men và chiết xuất chọn lọc các hoạt chất có dược tính cao trong hành và tỏi, là sản phẩm bảo vệ sức khỏe đầu tiên tại Việt Nam được áp dụng thành công công nghệ lên men chỉ có ở những sản phẩm bảo vệ sức khỏe của Nhật Bản.

Trong mỗi viên hành tỏi đen có chứa:
•    Cao khô hành đen: 240mg
•    Cao khô tỏi đen: 240mg
•    Cao khô hoa hòe: 20mg
Và một số phụ liệu khác để tạo ra một lượng vừa đủ để hạ mỡ máu hiệu quả.


Viên hành tỏi đen Health More

Theo Th.S Bá Thị Châm, việc kết hợp giữa tỏi đen, hành đen và cao khô hoa hòe sẽ tạo thành sản phẩm có chứa những chất giúp giảm mỡ máu, gan nhiễm mỡ, ổn định tim mạch và phòng ngừa đột quỵ. Ba loại thảo dược này hỗ trợ bệnh về tim mạch đặc biệt là Triglyceride trong máu hạ xuống ổn định, và hỗ trợ cho bệnh nhân bị bệnh tim mạch nói chung. Ngoài ra nó còn hỗ trợ cho các bệnh nhân hóa xạ trị, làm giảm tác động phụ của hóa xạ trị, từ đó nâng cao thể trạng cho bệnh nhân ung thư.
Ưu điểm của Viên hành tỏi đen Health More:
-    Viên hành tỏi đen của Health More là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam áp dụng thành công công nghệ lên men. Tỏi đen có hàm lượng Polyphenol cao gấp 5 – 10 lần tỏi trắng và thành phần gồm các flavonoid có mặt trong nho, vỏ táo như resveratrol, quercetin... được chứng minh là chất chống oxy hóa mạnh do đó sẽ làm giảm các gốc tự do do stress sinh ra.
-    Hợp chất Cycloalliin có tác dụng làm giảm mỡ máu rất tốt và có hàm lượng cao gấp 15 lần trong hành thường. 
-    Hoa hòe làm giảm cholesterol và mỡ máu, làm bền vững thành mạch, phòng trị xơ vữa động mạch.
-    Tỏi đen và hành đen được lên men tới 60 ngày nhằm tăng dược tính, không còn mùi khó chịu, bên cạnh đó tỏi đen hành đen lên men sẽ tổng hợp gia tăng các thành phần dinh dưỡng như acid amin, nguyên tố vi lượng, Polyphenol toàn phần vì vậy, viên hành tỏi đen có thể bảo quản được trong thời gian dài và có thể dùng cho nhiều đối tượng.

ThS. Bá Thị Châm giành được Huy chương Bạc cho sản phẩm Viên Hành tỏi đen Health More 

Với những giá trị khoa học và ưu điểm của công nghệ bào chế viên nang hành tỏi đen của Ths. Bá Thị Châm đã đáp ứng được nhu cầu cấp thiết hiện nay,  Dự án “hỗ trợ thương mại hóa công nghệ của Hội Nữ trí thức Việt Nam” của Trung tâm Ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp do Bộ KH&CN phê duyệt tại Quyết định số 1670/QĐ-BKHCN ngày 18/6/2018 đã lựa chọn công nghệ này để hỗ trợ thương mại hóa. Dự án đã hỗ trợ Ths. Bá Thị Châm tham gia Triển lãm Quốc tế về Sáng chế của phụ nữ do tổ chức WIPO, Cục sở hữu trí tuệ Hàn Quốc tài trợ và Hội Phụ nữ sáng chế Hàn Quốc là đơn vị tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 6 năm 2019. Tại đây, Giải pháp hữu ích về Quy trình chiết xuất Resveratrol từ cây cốt khí - thành phần chính trong Sản phẩm Hành tỏi đen của Ths. Bá Thị Châm đã đoạt Huy chương Bạc. Sản phẩm Hành tỏi đen là sản phẩm tiêu biểu được giới thiệu tại triển lãm.