Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ mắc các bệnh về gan trong đó có ung thư gan cao, bệnh nhân thường phát hiện bệnh quá muộn dẫn đến việc điều trị không hiệu quả. Xơ gan hầu như là biểu hiện sau cùng của các bệnh gan kéo dài không được điều trị kịp thời. Điều này là do đa số các bệnh viêm gan mạn tính trước khi diễn tiến đến xơ gan hầu như không có biểu hiện, triệu chứng đặc biệt. Ở giai đoạn muộn, khi gan bị hư hại nhiều, chức năng gan suy giảm nặng nề thậm chí mất chức năng của gan, có thể xuất hiện các triệu chứng: vàng da, phù chân, báng bụng, xuất huyết da niêm, suy thận…
Men gan tăng cao là dấu hiệu bất thường chứng tỏ có sự tổn thương, hủy hoại các tế bào gan. Khi có tổn thương gan, các men gan tràn vào máu, làm tăng nồng độ trong máu, báo hiệu tình trạng gan bị viêm. Ngoài ra, viêm gan B, một căn bệnh phổ biến gây tử vong cao trên toàn thế giới, do virus viêm gan siêu vi B gây ra, ảnh hưởng trực tiếp tới gan và gây thiệt hại nặng nề cho các tế bào gan.
Chính vì vậy, việc nhận thức được các tổn thương gan cũng như có biện pháp phòng chữa bệnh kịp thời là rất cần thiết.
Giá trị Y-Dược học của các hợp chất thiên nhiên
- Curcumin (thành phần quý giá nhất trong nghệ vàng) có tính chất giảm đau, chống viêm và diệt trừ khối u rất mạnh được dùng trong điều trị viêm loét dạ dày và ung bướu. Curcumin có tính chất chống oxy hoá cao gấp 8 lần vitamin E.
- Những hợp chất trong diệp hạ châu có khả năng chữa bệnh viêm gan (chống virus siêu vi B) như phyllantin, hypophyllantin và triacontanal. Ngoài ra, những chất này còn làm gia tăng hàm lượng Glutathione ở gan làm giảm hoạt động các enzym SGOT và SGPT trong những trường hợp viêm gan siêu vi đang tiến triển.
- Cà gai leo với công dụng giải rượu hữu hiệu của người dân Tây Bắc đã được khoa học hiện đại chứng minh công dụng tăng cường chức năng giải độc của gan, bảo vệ tế bào gan và hạn chế tổn thương tế bào gan do rượu, hóa chất độc hại gây nên.
Nhiều nghiên cứu về cây cà gai leo trong đó có 2 đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, 4 luận văn tiến sĩ và nhiều công trình nghiên cứu khác, đồng thời cũng đã được thử nghiệm lâm sàng trên rất nhiều bệnh nhân cho thấy Cà gai leo giúp tăng cường chức năng giải độc của gan, giúp bảo vệ tế bào gan, hạn chế tổn thương tế bào gan do rượu, giải độc rượu rất tốt.
- Nấm dược liệu ngày càng khẳng định vị thế của chúng trong lĩnh vực bảo vệ sức khỏe con người chủ yếu là do cấu trúc đặc biệt của các polysaccarit mà quan trọng nhất là β-D-Glucan của chúng. Trong số các loại nấm dược liệu quan trọng được nghiên cứu và ứng dụng nhiều nhất phải kể đến là nấm Linh chi (Ganoderma lucidum), Nấm Hương (Lentinus edodes) và nấm Đầu khỉ hay còn gọi là nấm Hầu thủ (Hericium erinaceus).
Thành phần có khả năng kháng tế bào ung thư của Linh chi là β-D-glucan, đây là polysaccarit liên kết với các axit amin, nó kích thích hay điều hoà hệ thống miễn dịch bằng cách hoạt hoá những tế bào như: đại thực bào, tế bào T, tăng hàm lượng glolubin miễn dịch giúp tăng đáp ứng miễn dịch đối với các tế bào lạ như vi khuẩn, virus, hay tế bào khối u. Hiệu quả chống ung thư của nấm Linh chi đã được biết đến từ lâu, được sử dụng kết hợp với hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật trong điều trị bệnh nhân ung thư phổi, ung thư màng tử cung, ung thư dạ dày.
Một công trình nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng Linh chi còn có nhiều tác dụng khác như: giảm đau, chống viêm, tiêu đờm, chống ho, chống oxy hoá, chống virus thông qua phản ứng kháng nguyên-kháng thể. Làm giảm áp lực trong máu, nó đóng vai trò như một loại thuốc trợ tim bằng cách giảm lượng cholesterol. Ngoài ra, nó còn có tác dụng tiêu độc và bảo vệ gan, chống ion hoá, kháng khuẩn. Linh chi còn chứa canxi, sắt và photpho, các vitamin nhóm B, C, D, và axit pantothenic, nó có vai trò thiết yếu với hoạt động của tuyến thượng thận
Nấm Hầu thủ là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có mức cung cấp nhiệt lượng vừa phải, cân đối về thành phần dinh dưỡng, giàu khoáng và vitamin. Ngoài giá trị về mặt dinh dưỡng, nấm Hầu thủ có tác dụng về dược lý như nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, phục hồi niêm mạc dạ dày, chữa thủng loét ruột, nâng cao khả năng đề kháng với tình trạng thiếu oxy, chống mệt mỏi, chống oxy hoá, chống đột biến, làm giảm mỡ máu, xúc tiến việc tuần hoàn máu, chống lão hoá, ức chế sinh trưởng của tế bào ung thư… Các nghiên cứu về độc tính cho thấy từ trước đến nay cho thấy quả thể và hệ sợi nấm Hầu thủ không hề có độc tính đối với con người.
Hầu thủ khá phong phú nguồn khoáng chất, đặc biệt có cả Ge (germanium), một kim loại cực hiếm có hoạt tính chống ung thư. Đây cũng là xu hướng nghiên cứu mới làm giàu Ge vào nấm Linh Chi lên men. Thành phần amino acid cũng có giá trị cân đối về dinh dưỡng, đáng chú ý là hàm lượng glutamic và tryptophan rất cao.
GS.TS. Lê Mai Hương, Chủ tịch Hội đồng khoa học và nguyên Phó Viện trưởng Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên.
Từ thực trạng bệnh lý gan ở Việt Nam và dựa trên những dược tính học của Nấm dược liệu, Curcumin từ nghệ vàng và các chất lợi gan từ Diệp hạ châu và Cà gai leo, GS.TS. Lê Mai Hương, Chủ tịch Hội đồng khoa học của Viện Hoá học các hợp chất thiên nhiên đã nghiên cứu thành công quy trình sản xuất viên Lợi gan Bioglucumin G. Đây là kế thừa của sản phẩm Heriglucan và sản phẩm Bioglucumin và cũng là sản phẩm của đề tài “Nghiên cứu quy trình sản xuất β-D-glucan và một số polysaccarit khác từ sinh khối nấm Linh chi và Hầu thủ” mã số CNHD. DDT052/14-16 thuộc chương trình nghiên cứu khoa học trọng điểm quốc gia phát triển công nghiệp hóa dược đến năm 2020 do GS. TS. Lê Mai Hương làm chủ nhiệm.
Công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe BioGlucumin G Lợi gan
Sản phẩm Bioglucumin G Lợi gan là sự kết hợp tất cả các tính năng ưu việt của các hoạt chất thiên nhiên: beta 1,3-1,6-D-glucan từ nấm Hầu thủ, nấm Linh chi; Curcumin từ nghệ vàng và các chất lợi gan từ cây Diệp hạ châu và Cà gai leo. Các thử nghiệm lâm sàng trên chuột đã chứng minh sản phẩm có khả năng ức chế sự phát triển của khối u trên chuột và tác dụng bảo vệ và phục hồi chức năng gan. Kích thước khối u giảm rõ rệt sau 2-3 tuần sử dụng sản phẩm theo đường uống.
Beta 1,3-1,6-D-glucan là chất cảm ứng điều hoà sinh học có khả năng điều hoà miễn dịch của cơ thể. Tác dụng ức chế và tiêu diệt khối u của Beta 1,3-1,6-D-glucan đã được chứng minh. Ngoài ra Beta 1,3-1,6-D-glucan còn bảo vệ cơ thể chống lại bức xạ và phục hồi cơ thể sau chiếu xạ tia X, các tia chụp chiếu, tia tử ngoại, sóng điện từ…
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bioglucumin G Lợi gan
Thành phần: Bột Beta glucan nguyên chất chiết xuất từ nấm Hầu thủ và nấm Linh chi, Bột Curcumin tinh khiết, Bột chiết xuất từ Diệp hạ châu và Cà gai leo và các nguyên liệu khác.
Công dụng: Tăng cường chức năng gan; Hỗ trợ điều trị ung thư gan, làm tăng sự chết của tế bào ung thư; Giảm đau, chống viêm, an thần; Chống lão hoá, làm đẹp da và tóc; Điều hoà huyết áp, hạ mỡ máu, chống béo phì.
Đối tượng sử dụng: Đặc trị cho các bệnh về gan, mật, người mắc các bệnh đường tiêu hoá và muốn phòng bệnh tiêu hoá, giảm đau cho các chứng viêm như viêm khớp, viêm dạ dày, chống viêm nhiễm sau phẫu thuật, phục hồi nhanh cho bệnh nhân ung thư đã qua hoá trị, xạ trị.
Với những giá trị khoa học và ưu điểm của công nghệ sản xuất sản phẩm lợi gan Bioglucumin-G từ chiết xuất Beta Glucan và một số Polysaccarit khác của sinh khối nấm Linh chi và Hầu thủ của GS.TS. Lê Mai Hương đã đáp ứng được nhu cầu cấp thiết hiện nay, Dự án “hỗ trợ thương mại hóa công nghệ của Hội Nữ trí thức Việt Nam” của Trung tâm Ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp do Bộ KH&CN phê duyệt tại Quyết định số 1670/QĐ-BKHCN ngày 18/6/2018 đã lựa chọn công nghệ này để hỗ trợ thương mại hóa. Dự án đã hỗ trợ sản phẩm của GS.TS. Lê Mai Hương tham gia Triển lãm Quốc tế về Sáng chế của phụ nữ do tổ chức WIPO, Cục sở hữu trí tuệ Hàn Quốc tài trợ và Hội Phụ nữ sáng chế Hàn Quốc là đơn vị tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 7 năm 2018. Tại đây, sản phẩm lợi gan Bioglucumin-G của GS.TS. Lê Mai Hương đoạt Huy chương Bạc.
Xem thêm tại: